TT Putin bác bỏ chỉ trích về vắc xin Sputnik V, Philippines tiếp tục kỷ lục buồn

GD&TĐ - Ngày qua (22/3), trang Worldometer cho biết thế giới có 124.277.378 ca mắc Covid-19 sau khi có thêm 393.594 ca mới. Số ca tử vong là 2.734.801 ca, gồm 6.826 ca mới.
TT Putin họp trực tuyến với các quan chức y tế.
TT Putin họp trực tuyến với các quan chức y tế.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 quét qua châu Âu có thể đang ảnh hưởng tới Anh. “Kinh nghiệm trước đây đã dạy chúng tôi rằng khi một làn sóng ập đến với bạn bè của chúng tôi, nó cũng sẽ dạt vào bờ của chúng tôi và tôi đoán sẽ thấy được những tác động này vào lúc nào đó” – ông Johnson nói với phóng viên. Khi được hỏi về rủi ro đối với chương trình vắc xin của Anh trước những đe dọa của Liên minh châu Âu, ông Johnson cho biết ông không nghĩ điều đó sẽ xảy ra. Hiện tại hơn 27,6 triệu người ở Anh – chiếm hơn một nửa số người lớn ở đây – đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.

Tại châu Âu, ủy viên Theirry Breton phụ trách thị trường nội bộ của EU nói rằng châu lục này có thể miễn dịch cộng đồng với Covid-19 vào tháng 7 khi việc tiêm vắc xin được tiến hành mạnh mẽ hơn. Nhận xét này được đưa ra thậm chí vào thời điểm một số nước châu Âu bắt đầu áp dụng lại các hạn chế vì số ca mắc đang gia tăng.

Tại Nga, TT Putin hôm qua đã bác bỏ những lời chỉ trích của nước ngoài về vắc xin Sputnik V của Nga và cho biết ông dự định sẽ tiêm vắc xin trong tuần này. Sputnik V vẫn chưa được chấp thuận để sử dụng rộng rãi ở các nước phương Tây, mặc dù Moscow khẳng định nó an toàn và hiệu quả. Các nhà phê bình phương Tây nghi ngờ vắc xin này và cáo buộc Nga dùng nó như một công cụ tuyên truyền. Ông Putin gọi những bình luận này là “kỳ lạ” và cho rằng nhiều tính mạng đang bị đe dọa. “Chúng tôi không áp đặt điều gì lên bất cứ ai… Nhưng những lợi ích nào đang được bảo vệ? Lợi ích của các công ty dược phẩm hay lợi ích của công dân các nước châu Âu?” – ông Putin nói trong cuộc họp trực tuyến với các quan chức y tế - “Vắc xin tất nhiên là sự lựa chọn tự nguyện của mỗi người và tôi dự định sẽ tiêm nó vào ngày mai”.

Tại Philippines, nhà chức trách tiếp tục báo cáo số ca mắc mới kỷ lục trong ngày với 8.019 ca khi những giới hạn chống dịch ở thủ đô được thắt chặt thêm. Bộ Y tế nước này cho biết, tổng số ca mắc đã lên tới 671.792 ca, trong khi số ca tử vong liên quan là 12.972 ca. Đây là lần thứ 3 Philippines báo cáo số ca mới cao kỷ lục trong 4 ngày qua. Làn sóng lây nhiễm mới ở Philippines – nơi có số ca mắc và tử vong cao thứ 2 Đông Nam Á – cũng đang đe dọa hy vọng phục hồi kinh tế sau một năm suy thoái khiến hàng triệu người mất việc làm.

Tại Pháp, số ca mắc mới vẫn tăng lên mặc dù lệnh phong tỏa lần thứ 3 đã bắt đầu được áp dụng vào cuối tuần qua. Số người được điều trị đặc biệt cũng đạt mức cao trong 4 tháng. Hôm qua, nước này báo cáo 15.792 ca mắc mới, cao hơn gấp đôi so với 1 tuần trước và ở mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch thứ 2 diễn ra vào đầu tháng 11 năm ngoái.

Theo CNA/Worldometer
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.