rssheader

20/09/2020

Những cuộc giải cứu vô tiền khoáng hậu

Song Kiều (TH) - 16/09/2020, 20:47 GMT+07 | Thế giới
Những cuộc giải cứu vô tiền khoáng hậu

Cuộc tấn công Ožbalt

Có lẽ trừ những nhà nghiên cứu nhiệt huyết nhất về Thế chiến II, rất ít người biết đến cuộc đột kích tại Ožbalt - một cuộc giải cứu tù binh cực kỳ thành công. Câu chuyện bắt đầu với một người lính Úc tên là Ralph Church. Bị bắt ngay ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hy Lạp, anh bị đưa đến thị trấn Maribor của Slovenia và bị giam giữ cùng với hàng trăm binh sĩ Đồng minh khác.

Trong khoảng thời gian khoảng ba năm, Ralph Church đã nhận được sự tin tưởng của người Đức, thậm chí còn được giữ vị trí Vertrauensmann (“Người đàn ông tự tin”), danh hiệu dành cho bởi luôn là đại diện cho tất cả tù binh trong các cuộc thảo luận với chính quyền.

Đức Quốc xã không hề hay biết Church đã bí mật đàm phán với đảng phái Slovene, một nhóm đấu tranh cho tự do đã chiếm một ngôi làng gần đó. Vào một đêm tháng 8/ 1944, ông và tám tù nhân tù binh khác trốn thoát đến Ožbalt nhưng niềm vui tự do không đủ để vượt qua mặc cảm bởi họ đã phải bỏ lại rất nhiều bạn tù. Church đã thuyết phục nhóm Slovene cùng quay lại và giải thoát cho gần 100 người khác trong trại giam. Sau đó, họ cùng di chuyển về phía Nam, thực hiện một chuyến đi dài 160 dặm đầy nguy hiểm đến thị trấn Semic, nơi họ trở thành những con người hoàn toàn tự do.

Cuộc tấn công Los Baños

Nằm ở phía Bắc Philippines, Los Baños là một điểm đến du lịch nổi tiếng với khu nghỉ dưỡng suối nước nóng. Tuy nhiên, vào tháng 2/1945, nơi đây là một trại giam do quân đội Nhật Bản điều hành. Trại giam này khi đó đã được đưa vào sử dụng trong hơn 3 năm, với hơn 2.000 tù nhân. Mặc dù họ được đối xử tương đối tốt theo tiêu chuẩn tù binh Nhật Bản, nhưng những tù nhân sống ở Los Baños đang bắt đầu chết đói, nhiều người đã giảm mất 20kg trọng lượng.

Vì vậy, khi quân đội Mỹ quay trở lại Philippines vào tháng 1/1945, tướng MacArthur ra lệnh cho hạ cấp bắt đầu các kế hoạch giải cứu cho bất kỳ trại tù nào mà họ có thể tìm thấy, vì người Nhật vốn khét tiếng trong việc tàn sát các tù nhân. Kế hoạch giải cứu tù binh ở Los Baños bao gồm một cuộc tấn công gồm hai mũi: Lính dù Mỹ tấn công từ trên không và du kích Philippines tấn công theo đường bộ.

Sau một cuộc đọ súng tương đối nhanh khiến lính canh bất ngờ, trại được giải phóng. Việc giúp các tù binh khá khó khăn, vì nhiều người trong số họ không còn khả năng tự vận động. Tuy vậy, tất cả các tù binh đã lên được xe lội nước hoặc đi bộ hai dặm xuống bãi biển để đến điểm sơ tán. Cuối cùng, tù binh đã được giải cứu khỏi Los Baños với tổn thất nhân mạng tối thiểu. Tuy nhiên, khi quân đội Nhật quay lại và thấy nhà tù trống rỗng, họ đã tàn sát hơn 1.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong thị trấn.

Giải cứu nhà tù Weihsien

Cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản thật kinh hoàng, không chỉ đối với những người lính mà còn đối với các tù nhân bị Nhật Bản kiểm soát. Một trong những nơi như vậy là nhà tù Weihsien ở miền Đông Trung Quốc. Trước đây, nhà tù này vốn là một khu truyền giáo Cơ đốc. Mặc dù không có nghi vấn về tàn sát hàng loạt, nhưng trại tù này vẫn được một số người mệnh danh là “Auschwitz Phương Đông”. Nhiều tù nhân đã bỏ mạng do điều kiện vệ sinh kém và thiếu thức ăn.

Ban đầu, khu nhà chỉ giam giữ các tù nhân từ các nước châu Á, nhưng khi Nhật Bản tuyên chiến với ngày càng nhiều quốc gia, thì tù nhân ở đây có mọi quốc tịch. Đến năm 1945, chiến tranh gần kết thúc và ngày càng có nhiều khu vực ở Trung Quốc được giải phóng. Vào ngày 17/8 cùng năm, máy bay Mỹ đã bay qua khu nhà tù này và thả lính dù xuống giải cứu tù nhân. Gần 1.500 người đã được giải cứu.

Cuộc tấn công Gran Sasso

Khi các bức tường bắt đầu đóng cửa trên toàn quốc, Ý quyết định lật đổ Benito Mussolini và nhà vua, sau này là cựu thủ tướng, cũng đã bị bắt giữ. Nhà tù cuối cùng của ông là khách sạn Campo Imperatore tươi tốt, một khu nghỉ mát trượt tuyết nép mình trên dãy núi Apennine. Là một người bạn và đồng minh của cựu lãnh đạo Ý, Adolf Hitler nhanh chóng tập hợp người của mình và ra lệnh vạch ra các kế hoạch giải cứu. Chỉ huy SS khét tiếng Otto Skorzeny được giao nhiệm vụ tìm cách đến khách sạn thực hiện chiến dịch giải cứu.

Chiến dịch Eiche bắt đầu vào ngày 12/9/1943, với việc phóng mười tàu lượn, mỗi tàu chở một phi công và chín binh sĩ. Họ hạ cánh và nhanh chóng di chuyển để tấn công khách sạn. Nhờ có tàu ngầm, quân Đức đã bảo vệ được Mussolini mà không mất một phát súng nào; trên thực tế, các lính canh người Ý thậm chí còn chụp những bức ảnh chụp cuộc vượt ngục. Khi nhóm tấn công quay trở lại núi, họ buộc phải đẩy chiếc máy bay nhỏ ra khỏi núi và rơi tự do gần 1.000 feet trước khi có thể bay một cách an toàn.

Cuộc đột kích Cabanatuan

Cuộc đột kích tại Cabanatuan là một nỗ lực lớn nhằm giải thoát hơn 500 tù binh khỏi một nhà tù Nhật Bản ở Philippines. Vào ngày 30/1/1945, khi các lực lượng Mỹ và Philippines đã đánh đuổi quân Nhật khỏi đất nước này trong vài tháng, một kế hoạch đã được thực hiện để nhanh chóng giải cứu các tù nhân này trước khi họ bị hành quyết. Vào thời điểm đó, Bộ tư lệnh cấp cao Nhật Bản đã ban hành chỉ thị về cách thức và thời điểm giết các tù binh vào tháng 10/1944. Trên thực tế, 150 người Mỹ đã bị thiêu sống tại trại tù Puerto Princesa.

Không một ai trong những tù binh sống sót sau Cuộc hành quân chết chóc Bataan biết trước về cuộc giải cứu sắp tới, mặc dù một số cậu bé Philippines đã được giao nhiệm vụ ném đá vào nhà tù với dòng chữ “Hãy sẵn sàng ra ngoài”, nhưng họ tưởng đó là một trò đùa. Cuộc giải cứu được do một nhóm 100 người thực hiện, bao gồm Biệt động quân, Đội trinh sát Alamo và các chiến binh du kích Philippines.

Họ tiến về phía sau phòng tuyến của kẻ thù, đi hơn 30 dặm để đến nhà tù. Thành công của chiến dịch ngoài sức tưởng tượng, cuộc đột kích chỉ kéo dài 30 phút. Lực lượng Mỹ/Philippines chỉ bị thương vong 17 người, trong khi quân Nhật thiệt hại hàng trăm người. Nhờ các hỗ trợ địa phương và xe carabao, 513 tù binh đã được cứu khỏi Cabanatuan.

Phi vụ của Robert Trimble

Cuộc giải cứu của một phi công mới 25 tuổi, đại úy Robert Trimble, được coi là một trong những cuộc giải cứu tù binh lớn nhất mọi thời đại. Ngày 15/2/1945, khi Hồng quân Liên Xô đã tràn ngập hàng ngàn dặm đường hướng về nước Đức và “nuốt chửng” một số tù binh Đồng minh trên đường đi, Trimble được đưa đến Ukraine dưới vỏ bọc là phi công lái chiếc máy bay đã được sửa chữa để giao trả - một lý do hoàn toàn đáng tin, không có gì khiến giới chức Nga nghi ngờ.

Tuy nhiên, khi đến nơi, Trimble được thông báo về một thay đổi nhỏ trong nhiệm vụ của mình: Thật ra, anh sẽ phải kết hợp với các điệp viên để phát hiện ra bất kỳ tù binh Mỹ nào, sau này thêm các tù binh Đồng minh khác, đang kẹt lại và đưa họ về nhà.

Vào thời điểm căn cứ bị đóng cửa vào ngày 23/6/1945, Trimble đã đưa được hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn cựu tù binh đến nơi an toàn. Không được công nhận bởi chính đất nước của mình, ông đã được Pháp vinh danh vì đã đưa 400 phụ nữ Pháp rời Ba Lan trở về nhà của họ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm