rssheader

20/01/2021

Ngoài Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran có thể tấn công cuộc bầu cử Mỹ

Hải Yến - 20/08/2018, 13:28 GMT+07 | Thế giới
 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton

“Tôi có thể nói dứt khoát rằng có mối lo ngại an ninh quốc gia về sự can thiệp của Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn điều này” – ông Bolton nói với hãng tin ABC hôm qua (19/8).

Ông Bolton đưa ra nhận xét trên khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc “một số kẻ ngốc nghếch” chỉ nhìn vào Moscow trong khi mối đe dọa can thiệp bầu cử có thể tới từ Bắc Kinh. Khi được hỏi Trung Quốc đã làm gì với các cuộc bầu cử Mỹ trước đây, ông Bolton đã né tránh trả lời và nói rằng 4 nước có thể tìm cách làm lộn xộn cuộc bầu cử sắp tới.

“Tôi sẽ không nói rõ cái tôi đã thấy hoặc chưa thấy, nhưng tôi nhìn vào cuộc bầu cử 2018, 4 nước đó khiến chúng tôi lo ngại nhất” – ông Bolton nói.

Tuy Nga được giới truyền thông được nhắc đến nhiều nhất, nhưng Iran và Triều Tiên cũng bị buộc tội tấn công mạng lưới máy tính Mỹ. Trong khi Tehran chủ yếu bị cho là ăn cắp bí mật, thì “đội quân tin tặc” của Triều Tiên được cho là tập trung vào lấy tiền. Triều Tiên đã chính thức cho rằng cuộc tấn công mạng là do hacker tạo ra phần mềm độc hại WannaCry tạo ra.

Lo ngại các hành động gây hại của Trung Quốc tại Mỹ, nhiều quan chức chính trị Mỹ cho rằng Trung Quốc có một “chiến dịch lâu dài nhằm thay thế Mỹ với vai trò là quốc gia mạnh nhất và có ảnh hưởng nhất trên hành tinh”, đồng thời Bắc Kinh muốn tham gia việc này vì Mỹ có các “giá trị” khác nhau.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm