Không muốn đi sau Nga và Trung Quốc, Mỹ chi 480 triệu để thiết kế vũ khí siêu thanh

GD&TĐ - Không quân Mỹ vừa chi 480 triệu USD cho nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin để bắt đầu thiết kế mẫu vũ khí siêu thanh thứ 2 – Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm qua (13/8).  
Minh họa vũ khí siêu thanh của Mỹ
Minh họa vũ khí siêu thanh của Mỹ

Theo đó, Lockheed Martin sẽ chịu trách nhiệm đưa ra bản thiết kế, thử nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ sản xuất loại vũ khí siêu thanh Air-Launched Rapid Response Weapon (ARRW – Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không).

Theo Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2019 mà Tổng thống Donald Trump ký hôm qua, Mỹ sẽ tăng tốc chương trình phòng vệ bằng tên lửa siêu thanh của mình và trong vòng 90 ngày, sẽ đưa ra báo cáo trình Ủy ban quốc phòng của quốc hội.

Vào tháng 4 vừa qua, Không lực Mỹ đã trao hợp đồng trị giá 930 triệu USD cho Lockheed Martin nhằm phát triển mẫu đầu tiên của một loại vũ khí siêu thanh.

Một vũ khí siêu thanh là tên lửa có thể bay với vận tốc từ Mach 5 trở lên, tức là ít nhất nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Các chỉ huy cao cấp của Lầu năm góc đã cảnh báo rằng Mỹ đang tiến bộ chậm hơn Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Tổng thống Nga Putin từng nói rằng Moscow đã thử thành công tên lửa siêu thanh Kinzhal của mình. Trong khi đó Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM), Tướng John Hyten, cảnh báo rằng Mỹ thiếu biện pháp phòng vệ đối với một cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ