rssheader

14/05/2021

Na Uy phát hiện chủng virus corona mới, WHO nghi vấn nguồn gốc nCov tại Vũ Hán

Hải Yến - 20/02/2021, 07:45 GMT+07 | Thế giới
Tại một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ba Lan. Tại một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Ba Lan.

Một chủng virus corona mới có những điểm tương đồng với các biến thể của Anh và Nam Phi đã được phát hiện ở Na Uy.

Đài truyền hình quốc gia NRK cho biết, trong vòng 24 giờ, khoảng 10 trường hợp các biến chủng mới có tên B.1.525 được ghi nhận trong nước. Trưởng khoa Line Vold tại Viện Y tế cộng đồng quốc gia (FHI) nói: “Chúng tôi chưa biết liệu nó có lây lan nhiều hơn hay không nhưng điều này có thể xảy ra. Có những thay đổi tại địa điểm của virus có thể ảnh hưởng tới khả năng lây nhiễm”. Viện trên trước đây đã phát hiện ra một số đột biến và ông Vold mô tả đó là sự phát triển tự nhiên khiến virus luôn thay đổi.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra nguồn gốc của đại dịch cho rằng, những con chồn hôi và thỏ bán tại một chợ Vũ Hán ở Trung Quốc, có thể đã đóng vai trò trong việc lây lan virus corona mới sang người – hãng tin Wall Street Journal cho hay.

Tuy nhiên, các điều tra viên lưu ý cần có các cuộc điều tra sâu hơn đối những nhà cung cấp những động vật đó và động vật khác cho thị trường. Họ vẫn chưa xác định được danh sách đầy đủ các động vật sống và chết được bán hợp pháp hay bất hợp pháp tại chợ này.

Tại Phần Lan, một loại vaccine truyền qua đường mũi chống Covid-19 đã được chứng minh có hiệu quả trên chuột và các thử nghiệm trên người sẽ bắt đầu vào cuối mùa hè này. Giáo sư về virus học Kalle Saksela tại ĐH Helsinki là người đứng đầu việc phát triển vaccine này cho biết đây là vaccine có lợi cho bệnh nhân không thích bị tiêm và được chọn vì lý do miễn dịch thuần túy.

“Sự bảo vệ có thể được tạo ra để chống lại virus trong màng nhầy, tập trung vào đường hô hấp trên và mũi” – Giáo sư Saskela nói và cho biết tham vọng là ngăn chặn hoàn toàn virus corona ở giai đoạn đầu để người được nhận vaccine không bị ốm và không lây nhiễm sang người khác. Nếu thành công, đây sẽ là một cải tiến lớn so với các loại vaccine hiện đang được sử dụng và loại bỏ nguy cơ virus đột biến ở những người đã được chủng ngừa.

Ngoài ra, loại vaccine này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh, chi phí sản xuất không tốn kém và mỗi người chỉ cần một liều vaccine là đủ.

Ấn Độ hôm qua báo cáo số ca mắc Covid-19 mới cao nhất trong 3 tuần với 13.193 ca mắc trong khi hàng ngàn cảnh sát được triển khai để đảm bảo người dân đeo khẩu trang ở ở thủ đô tài chính Mumbai – nơi đang phải đối mặt với một đợt bùng phát gần đây.

Trong những ngày gần đây, 75% ca mắc mới ở Ấn Độ được báo cáo từ bang Kerala và Maharashtra ở miền nam. Các chuyên gia y tế cho rằng việc mở lại các cơ sở GD ở Kerala và nối lại các dịch vụ xe lửa ở ngoại ô Mumbai có thể là những yếu tố khiến số ca mắc tăng lên.

Ấn Độ có khoảng 10,96 triệu ca mắc Covid-19, cao thứ 2 thế giới sau Mỹ với hơn 156.000 ca tử vong.

Tại Hội nghị trực tuyến lãnh đạo các nước phát triển G7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng ngoài tiền, Đức và các quốc gia giàu có khác có thể cần chia sẻ một số vaccine của mình cho các nước đang phát triển, bởi vì chỉ khi nào cả thế giới được tiêm vaccine thì đại dịch virus corona mới chấm dứt. Bà cho rằng các nước giàu vẫn chưa thảo luận về phần trăm vaccine có thể chia sẻ cho các nước nghèo hơn.

Theo CNA/Worldometer/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm