rssheader

26/09/2021

Na Uy đã làm gì để có thể tuyên bố hết dịch Covid-19?

Hải Yến - 07/06/2021, 17:35 GMT+07 | Thế giới
Thái tử Haakon, Công chúa Mette-Marit của Na Uy chèo thuyền kayak ở Oslo với một nhóm thanh niên hồi đầu tháng. Thái tử Haakon, Công chúa Mette-Marit của Na Uy chèo thuyền kayak ở Oslo với một nhóm thanh niên hồi đầu tháng.

Bác sĩ Preben Aavitsland – trưởng bộ phận kiểm soát lây nhiễm tại Viện Y tế Cộng đồng Na Uy đã đăng một biểu đồ trên Twitter cho thấy số bệnh nhân nhập viện đang ở mức thấp nhất trong một năm. “Điều đó có nghĩa là đại dịch đã kết thúc” – ông viết.

Biểu đồ thể hiện số ca nhập viện vì Covid ở Na Uy

Bác sĩ Preben Aavitsland nói với tờ VG rằng đất nước có thể bắt đầu chuẩn bị cho sự trở lại bình thường.

“Chúng ta có thể bắt đầu chuẩn bị cho việc virus corona chiếm rất ít chỗ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta” – ông nói nhưng cảnh báo Na Uy cần phải chuẩn bị cho khả năng bùng phát dịch Covid-19.

Na Uy là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp nhất châu Âu, với tổng số ca mắc thấp hơn đa số các nước khác tại châu lục này. Tỷ lệ lây nhiễm của Na Uy cũng thấp hơn đáng kể so với Thụy Điển – quốc gia chưa bao giờ áp dụng lệnh phong tỏa – nhưng có thể so sánh với Phần Lan, nơi có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn.

Na Uy đã đối phó với đại dịch Covid-19 bằng cách sử dụng kết hợp các chiến lược bao gồm phong tỏa, giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới và luật cách ly. Lệnh phong tỏa đầu tiên được tuyên bố vào 12/3, gần 2 tuần trước lệnh phong tỏa đầu tiên của nước Anh.

Vào tháng 4, các hạn chế nghiêm khắc được áp dụng ở thủ đô Oslo để ngăn chặn các làn sóng dịch tiếp theo và hiện đã được dỡ bỏ.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao sự tin tưởng vào chính phủ trong việc ứng phó với Covid-19.

“Điều chúng tôi đã làm đúng là nghiêm khắc ngay từ đầu” – bà nói với tờ Financial Times vào tháng trước.

Hiện khoảng 32% dân số 5,3 triệu người của Na Uy đã được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên. Phó Giám đốc Tổng cục Y tế Na Uy Espen Nakstad cho biết đại dịch sẽ không “kết thúc hoàn toàn” cho đến khi tất cả mọi người được tiêm liều thứ 2.

“Sau đó, hy vọng chúng ta có thể sống bình thường trở lại, thậm chí đại dịch chưa kết thúc hoàn toàn ở Na Uy, cho tới khi nó kết thúc ở tất cả các quốc gia” – ông Espen Nakstad nói.

Na Uy có gần 127 ngàn ca mắc và 785 ca tử vong vì Covid-19.

Theo The National news
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm