Giữa tranh cãi về nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc định xây hàng chục phòng thí nghiệm sinh học

GD&TĐ - Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng hàng chục phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và 1 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 trong vòng 5 năm nữa.
Nhân viên an ninh tại Viện Virus học Vũ Hán.
Nhân viên an ninh tại Viện Virus học Vũ Hán.

Cụ thể, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc có kế hoạch thành lập từ 25 đến 30 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và 1 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 – tờ Financial Times đưa tin.

Theo Chỉ số An ninh Y tế toàn cầu, Trung Quốc có mức độ chuẩn bị an toàn sinh học ở mức “trung bình” so với mức “cao” của Mỹ. Quốc gia này đã thông qua luật mới để cải thiện an toàn sinh học vào năm ngoái.

Theo tờ Financial Times, tháng 1/2020, các phòng thí nghiệm an toàn sinh học đã xử lý các mẫu Sars-Cov-2 được lệnh không tiết lộ thông tin về virus mà không có sự cho phép của chính phủ.

Trong vài tuần qua, nghi vấn về việc virus corona mới bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang gây nhiều chú ý sau một báo cáo của Wall Street Journal tiết lộ rằng 3 nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán có các triệu chứng mắc Covid-19 vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên điều này chưa được chứng minh.

Theo cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI16 Richard Dearlove, rất nhiều dữ liệu có thể đã bị tiêu hủy hoặc làm cho biến mất nên sẽ rất khó để chứng minh chắc chắn trường hợp virus được tinh chỉnh đã gây ra đại dịch.

Theo Fox
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.