Giữa tranh cãi về nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc định xây hàng chục phòng thí nghiệm sinh học

GD&TĐ - Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng hàng chục phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và 1 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 trong vòng 5 năm nữa.
Nhân viên an ninh tại Viện Virus học Vũ Hán.
Nhân viên an ninh tại Viện Virus học Vũ Hán.

Cụ thể, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc có kế hoạch thành lập từ 25 đến 30 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 và 1 phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 – tờ Financial Times đưa tin.

Theo Chỉ số An ninh Y tế toàn cầu, Trung Quốc có mức độ chuẩn bị an toàn sinh học ở mức “trung bình” so với mức “cao” của Mỹ. Quốc gia này đã thông qua luật mới để cải thiện an toàn sinh học vào năm ngoái.

Theo tờ Financial Times, tháng 1/2020, các phòng thí nghiệm an toàn sinh học đã xử lý các mẫu Sars-Cov-2 được lệnh không tiết lộ thông tin về virus mà không có sự cho phép của chính phủ.

Trong vài tuần qua, nghi vấn về việc virus corona mới bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang gây nhiều chú ý sau một báo cáo của Wall Street Journal tiết lộ rằng 3 nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán có các triệu chứng mắc Covid-19 vào cuối năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát. Tuy nhiên điều này chưa được chứng minh.

Theo cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI16 Richard Dearlove, rất nhiều dữ liệu có thể đã bị tiêu hủy hoặc làm cho biến mất nên sẽ rất khó để chứng minh chắc chắn trường hợp virus được tinh chỉnh đã gây ra đại dịch.

Theo Fox
Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.