rssheader

28/02/2021

Na Uy cảnh báo rủi ro sau vụ 23 người chết vì tiêm vaccine Covid-19

Hải Yến - 17/01/2021, 08:38 GMT+07 | Thế giới
Tiêm vaccine Covid-19. Tiêm vaccine Covid-19.

Nhà chức trách cho biết 23 người thiệt mạng sau khi nhận được mũi tiêm vaccine chống virus corona, trong đó 13 người đã được khám nghiệm tử thi.

Bác sĩ trưởng Sigurd Hortemo tại Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết phản ứng có hại thường gặp đối với vaccine mRNA như sốt và buồn nôn có thể góp phần gây ra tử vong ở một số bệnh nhân yếu.

“Các nghiên cứu lớn về Comirnaty (vaccine BioNTech/Pfizer) không bao gồm bệnh nhân bị bệnh cấp tính hoặc không ổn định và bao gồm một vài người trên 85 tuổi không tham gia” – Cơ quan Dược phẩm Na Uy nói – “Chúng tôi hiện đang tiêm phòng cho người già và những người trong viện dưỡng lão mắc các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng, do đó có thể sẽ xảy ra trường hợp tử vong gần với thời điểm tiêm chủng. Ở Na Uy, trung bình mỗi tuần có khoảng 400 người chết trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn”.

Chính phủ Na Uy và Viện Y tế cộng đồng nước này đã cập nhật hướng dẫn tiêm chủng Covid-19 với lời khuyên chi tiết hơn về việc tiêm cho người già yếu. Điều này có nghĩa là bây giờ các bác sĩ sẽ cân nhắc các tác dụng phụ của vaccine đối với bệnh nhân cao tuổi và rất yếu đối với nguy cơ mắc Covid-19 của bệnh nhân.

Pfizer và BioNTech đang giúp các quan chức Na Uy điều tra những ca tử vong. Theo báo cáo của Pfizer, số lượng các sự cố mà cơ quan y tế phát hiện được cho đến nay là “không đáng báo động và phù hợp với mong đợi”.

Theo Washington times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm