rssheader

09/05/2021

Mỹ cảnh báo Nga về hậu quả nếu blogger Navalny chết trong tù

Hải Yến - 19/04/2021, 11:18 GMT+07 | Thế giới
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

“Chúng tôi thông báo với chính phủ Nga rằng những gì đã xảy ra với ông Navalny khi bị giam giữ trong nhà tù của họ là trách nhiệm của họ và họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế” – ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm qua (18/4) – “Về các biện pháp cụ thể mà chúng tôi sẽ thực hiện, chúng tôi đang xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để có thể áp đặt và tôi sẽ không công khai vào thời điểm này. Tuy nhiên, chúng tôi đã thông báo rằng sẽ có hậu quả nếu ông Navalny chết”.

Ông Sullivan cho rằng Washington đã đi tới kết luận rằng vấn đề này nên được thảo luận trực tiếp với Nga thông qua các kênh ngoại giao.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các yêu cầu tối hậu thư đối với Nga và một chiến dịch truyền thông xung quanh Navalny chỉ nhằm mục đích làm mất ổn định tình hình chính trị ở Nga.

Navalny là người đã nhận án treo 2 lần vì tội tham ô và bị truy nã ở Nga vì nhiều lần vi phạm các điều kiện trong vụ án Yves Rocher. Ngày 11/1/2021 Navalny bị bắt ở sân bay Sheremetyevo khi trở về từ Berlin. Ngày 2/2, tòa án Simonovsky của Moscow đã thay thế bản án treo 3 năm rưỡi của Navalny bằng án tù thực sự vì cho rằng ông ta nhiều lần vi phạm quản chế. Hiện Navalny đang thụ án tại tỉnh Vladimir. Ngày 5/4, Navalny được cho là bị hô hấp cấp tính nhưng đã cảm thấy ổn hơn.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm