rssheader

16/01/2021

Luật sư của TT Trump đáp lại tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp về gian lận bầu cử

Hải Yến - 02/12/2020, 10:13 GMT+07 | Thế giới
 Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Bar (trái) và TT Trump. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Bar (trái) và TT Trump.

Trước điều này, các luật sư của TT Donald Trump cho biết ông Bar thậm chí chưa từng xem xét vấn đề.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể ảnh hưởng đến kết quả khác trong cuộc bầu cử” – AP dẫn lời ông Barr hôm qua (1/12). Ông cho biết các công tố viên liên bang và FBI đã xem xét những khiếu nại cụ thể nhưng không tìm thấy điều gì có thể thay đổi sự đồng thuận của giới truyền thông rằng ông Joe Biden đã chiến thắng ông Trump vào đầu tháng này.

Các luật sư của TT Trump, dẫn đầu là ông Rudy Giuliani đã đưa ra một loạt thách thức pháp lý ở các bang chiến trường như Arizona, Nevada, Michigan, Pennsylvania và Georgia, cho rằng một lượng lớn phiếu bầu gửi qua thư không được xác minh đúng cách. Họ cũng cho biết có các phiếu bầu của người đã chết, các quan sát viên không được theo dõi việc đếm phiếu và các bất thường khác.

Không nêu ra bất kỳ cái tên nào, nhưng ông Barr cho biết chỉ có một khiếu nại về gian lận hệ thống cho rằng các máy bỏ phiếu được lập trình để chuyển phiếu bầu. “Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp đã xem xét vấn đề này và đến nay chúng tôi chưa thấy bất cứ điều gì để chứng minh nó”.  Đây là khiếu nại của luật sư Sidney Powell - một người không trực tiếp liên quan đến nhóm pháp lý của TT Trump.

Đáp lại việc trên, luật sư Rudi Giuliani của TT Trump nói rằng không có bất kỳ thông tin nào về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp khi cáo buộc Bộ này không phỏng vấn bất kỳ nhân chứng nào và từ chối kiểm tra máy bỏ phiếu...

Ông Barr nói với hãng tin AP rằng hầu hết các khiếu nại về bầu cử phải được các quan chức tiểu bang và địa phương tiến hành kiểm toán thay vì đưa lên liên bang.

Trong vòng vài ngày sau cuộc bầu cử 3/11, ông Barr đã ủy quyền cho Bộ Tư pháp theo dõi những “cáo buộc lớn” về những bất thường trong cuộc bầu cử và lập luận “người dân Mỹ rất cần phải tin tưởng rằng cuộc bầu cử của chúng ta được tiến hành theo cách mà kết quả phản ánh chính xác ý nguyện của cử tri”.

Trong khi đó đảng Dân chủ, các nền tảng truyền thông chính thống của Mỹ và mạng xã hội đều cùng nhau khẳng định không có gian lận cử tri “phổ biến” và gắn nhãn các tuyên bố ngược lại của TT Trump là “vô căn cứ” hoặc “có tranh chấp”.

 
Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm