Mỹ sẽ tấn công Iran trong những ngày “nhạy cảm” của TT Trump tại Nhà trắng?

GD&TĐ - Hãng tin Axios dẫn nguồn tin cho biết Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) gần đây được chỉ thị chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ nhằm vào Iran trước khi TT Trump có thể phải rời nhiệm sở vào tháng 1.
Binh sĩ Israel.
Binh sĩ Israel.

Theo hãng tin Axios, các quan chức cấp cao Israel giải thích rằng IDF được chính phủ Israel thông báo về sự thay đổi này không chỉ bởi họ đã có thông tin về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Mỹ mà là vì các quan chức Israel cảm thấy nếu có một cuộc tấn công như thế, họ sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị.

Các nguồn tin cấp cao không xác định lưu ý rằng họ cảm thấy những tháng được cho là cuối cùng của TT Trump tại Nhà trắng sẽ là “thời kỳ rất nhạy cảm” và nhấn mạnh các biện pháp chuẩn bị cũng liên quan đến đến một cuộc tấn công có thể xảy ra của Iran nhắm vào Israel hoặc trực tiếp, hoặc thông qua các lực lượng ủy nhiệm của Iran ở Trung Đông.

Căng thẳng giữa Iran và Israel vẫn nóng trong nhiều năm. Tuy nhiên, gần đây, các lực lượng Israel đã thực hiện các cuộc không kích trả đũa vào các mục tiêu của Iran ở Syria sau khi quân đội nước này phát hiện bom ven đường ở cao nguyên Golan. Các quan chức Israel cho rằng những quả bom này do Lực lượng vũ trang Syria và Lực lượng người Quds của Iran cài - hành động bị coi là vi phạm chủ quyền Israel.

Đầu tháng này, trung tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu H.R.McMaster - người từng làm cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền ông Trump – ám chỉ rằng bản thân Israel có thể lựa chọn tấn công Iran trong trường hợp ông Trump rời nhiệm sở.

Báo cáo của Axios được đưa ra một tuần sau khi hãng tin New York Times đưa tin TT Trump cân nhắc ra lệnh tấn công quân sự nhắm vào địa điểm hạt nhân chính của Iran ở Natanz – nơi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế báo cáo rằng kho dự trữ uranium của nước này lớn gấp 12 lần giới hạn cho phép nêu trong Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) mà Mỹ đã rút khỏi năm 2018.

Theo Sputnik