rssheader

23/04/2021

Lộ tài liệu về cách Trung Quốc báo cáo cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 với WHO

Hải Yến - 24/02/2021, 10:07 GMT+07 | Thế giới
Quan chức của WHO trong một chuyến thăm thực tế tại Trung Quốc. Quan chức của WHO trong một chuyến thăm thực tế tại Trung Quốc.

Tại liệu dài 2 trang trên được cho là bản báo cáo nội bộ của các quan chức của Tổ chức y tế thế giới (WHO) vào ngày 10/8/2020. Theo đó cho rằng các quan chức của cơ quan giám sát sức khỏe toàn cầu được đối tác Trung Quốc cung cấp rất ít thông tin mới trong cuộc trò chuyện bằng lời nói và không có tài liệu hoặc dữ liệu được viết ra nào.

“Sau các cuộc báo cáo sâu rộng và trình bày từ các đối tác Trung Quốc, dường như cuộc điều tra dịch tễ xung quanh Vũ Hán từ năm 2020 được thực hiện rất ít. Dữ liệu được trình bày bằng miệng cung cấp thêm một số chi tiết so với những gì được đưa ra tại các cuộc họp của ủy ban khẩn cấp vào tháng 1/2020. Không có bản trình bày PowerPoint nào được thực hiện và không có tài liệu nào được chia sẻ” – theo báo cáo.

Bản tóm tắt được cho là do trưởng phái đoàn Peter Ben Embarek – một chuyên gia về an toàn thực phẩm và bệnh động vật của WHO biên soạn sau nhiều cuộc họp trực tiếp với các cơ quan y tế, Bộ Nông nghiệp và nhân sự của các cơ quan bao gồm Viện Virus học Vũ Hán. Viện này là nơi các cơ quan tình báo phương Tây từng cáo buộc có thể vô tình làm rò rỉ một loại virus corona đột biến vào tự nhiên.

Cả WHO và các quan chức Trung Quốc đều không bình luận về nội dung bản tóm tắt của nhiệm vụ tìm kiếm, cũng như tính xác thực của báo cáo mà The Guardian đưa ra.

WHO đã thực hiện chuyến đi tìm hiểu thực tế thứ 2, kéo dài 1 tháng đến Vũ Hán từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2021 và kết luận rằng virus corona mới rất khó bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm và nguồn gốc động vật chính xác của đợt bùng phát dịch vẫn chưa được xác định.

Đầu tháng này, chính quyền TT Mỹ Joe Biden yêu cầu Trung Quốc bàn giao tất cả dữ liệu liên quan đến đại dịch Covid-19 sau khi bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về một báo cáo của tờ Wall Street Journal cáo buộc các quan chức Trung Quốc cố tình giấu thông tin trước đoàn kiểm tra của WHO.

Tuần trước, Bắc Kinh chỉ trích những yêu cầu của Washington và cáo buộc Mỹ “chỉ tay vào các quốc gia đã trung thành ủng hộ WHO” sau khi “làm tổn hại nghiệm trọng đến hợp tác quốc tế về Covid-19”.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm