Mỹ “quan ngại sâu sắc” về báo cáo Covid-19 của WHO sau điều tra tại Trung Quốc

GD&TĐ - Hôm qua (13/2), Mỹ kêu gọi Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu tiên bùng phát dịch Covid-19 và cho rằng họ “quan ngại sâu sắc” về cách thức truyền đạt kết quả báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Cuộc họp báo của WHO khi điều tra Covid-19 tại Trung Quốc.
Cuộc họp báo của WHO khi điều tra Covid-19 tại Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà trắng Jake Sullivan cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo bắt buộc phải độc lập và không bị “thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc”. Trước đó, lo ngại này cũng được chính quyền cựu TT Donald Trump nêu ra và ông đã rút Mỹ khỏi WHO.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tất cả các giả thuyết vẫn còn bỏ ngỏ về nguồn gốc của Covid-19 sau khi Washington nói rằng họ muốn xem xét dữ liệu từ một phái đoàn do WHO dẫn đầu tới Trung Quốc điều tra.

Phái đoàn của WHO đã dành 4 tuần ở Trung Quốc để tìm hiểu nguồn gốc virus Sars-Cov-2 và cho biết họ không xem xét sâu hơn câu hỏi liệu virus này có thoát khỏi phòng thí nghiệm ở Trung Quốc hay không. Đây là điều họ cho là rất khó có thể xảy ra.

Trước đó, chính quyền ông Trump cho biết họ nghi ngờ virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc – điều mà Bắc Kinh phủ nhận mạnh mẽ.

Theo một thành viên của nhóm điều tra, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp Covid-19 ban đầu. Điều này có khả năng làm phức tạp nỗ lực tìm hiểu cách thức dịch bùng phát.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu có dữ liệu thô về bệnh nhân đối với 174 trường hợp mà Trung Quốc xác định được từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12/2019 cũng như các trường hợp khác, nhưng chỉ được cung cấp bản tóm tắt – chuyên gia bệnh truyền nhiễm người Australia và là thành viên của nhóm điều tra của WHO nói với hãng tin Reuters.

“Điều bắt buộc là báo cáo này phải độc lập, trong đó các phát hiện của chuyên gia không bị can thiệp hoặc thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc” – ông Sullivan nói – “Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình ngay từ những ngày đầu của đợt bùng phát”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hoặc WHO chưa có bình luận nào về việc trên.

Trong tương lai, tất cả các quốc gia, gồm Trung Quốc, nên tham gia vào một quá trình minh bạch và mạnh mẽ để ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế - theo ông Sullivan.

Theo CNA
TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Ông Nguyễn Danh Bình, sinh năm 1953, Nguyên Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại từ trần.
Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.