rssheader

03/08/2021

Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận lịch sử kéo dài 25 năm

Hải Yến - 28/03/2021, 10:23 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (phải). Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (phải).

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt trên được ký kết trong một buổi lễ phát trên truyền hình với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif.

Phía Iran cho đây là “một lộ trình hoàn chỉnh với các điều khoản kinh tế và chính trị chiến lược bao gồm hợp tác thương mại, kinh tế và giao thông vận tải”. Trong khi đó Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc ca ngợi sự độc lập trong chính sách đối ngoại của Iran.

Ông Vương Nghị đã tới Iran vào hôm 26/3 để tham dự một loạt cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Iran, bao gồm TT Hassan Rouhani, cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và một cố vấn cấp cao của nhà lãnh đạo tối cao Ali Khamenei.

Chuyến thăm này đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Tehran và Bắc Kinh và là một phần trong chuyến công du nhiều nước Trung Đông của nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Iran lần đầu được công bố vào tháng 1/2016 trong chuyến thăm Tehran của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận này được cho là đảm bảo để Iran tham gia vào sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, được cho là để đa dạng hóa các tuyến đường thương mại giữa Trung Quốc và các đối tác quan trọng qua các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng ở các quốc gia khác nhau.

Theo RT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm