rssheader

26/09/2021

Iran triển khai radar Nga ở Syria

Hải Yến - 02/08/2021, 16:27 GMT+07 | Thế giới
Radar Casta-2E2 của Nga Radar Casta-2E2 của Nga

Theo các nguồn tin, trạm radar trên nằm trong khu vực Hashot – nơi được cho là tập trung lực lượng Iran. Họ tập trung nhiều nhất ở thành phố Al Mayadin, thuộc tỉnh Deir Ez-Zor, nơi đã bị cả không quân Mỹ và Israel tấn công trong những tháng gần đây.

Các nguồn tin của Nga cho rằng Iran đã triển khai trạm radar Casta-2E2 của Nga. Đây là một loại radar tương đối mới vì nó đã chính thức được giới thiệu tại triển lãm quân sự MAX 2015 ở Moscow.

Radar trên gồm 3 phương tiện: Trạm radar với khả năng triển khai một tháp cao tới 50 mét, trạm điều khiển và thiết bị phụ trợ. Radar này có thể theo dõi đồng thời 50 mục tiêu.

Nơi đặt radar trên là khu vực xung quanh thành phố Al Mayadin. Đây là vị trí chiến lược và địa hình quan trọng vì nó được bao quanh bởi chiến binh thân Iran và lực lượng đối lập ở Syria và cả quân đội Nga.

Cuộc nội chiến ở Syria đã diễn ra trong gần 1 thập kỷ. Những nỗ lực của các phong trào như Lực lượng Dân chủ Syria nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thất bại.

Các lực lượng dân chủ Syria được đồng minh và Mỹ hậu thuẫn, trong khi quân đội Syria chủ yếu được Nga hậu thuẫn. Nga là quốc gia duy nhất được Tổng thống al-Assad chính thức mời tới Syria.

Năm 2017, Mỹ tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào lực lượng của Tổng thống al-Assad sau khi xuất hiện báo cáo cho rằng ông sử dụng vũ khí hóa học để tấn công người dân. Syria và Nga phủ nhận việc này.

Trong nhiệm kỳ của mình cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút phần lớn quân khỏi Syria, để lại một số binh sĩ canh gác mỏ dầu của Syria với lý do không để nó “rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo”.

Với sự rút lui của quân Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Syria vì cho rằng cần phải đối phó với người Kurd và phong trào PKK ở miền bắc, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là lý do tại sao Tổng thống Erdogan gửi quân đội tới xây dựng một khu vực 30km ổn định và an toàn giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ - nơi sẽ ngăn chặn chắc cuộc tấn công khủng bố trong tương lai vào quốc gia này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm