rssheader

11/05/2021

Gần 108 triệu ca mắc nCov toàn cầu, Trung Quốc bắt gần 60 nghìn liều vaccine giả

Hải Yến - 11/02/2021, 07:15 GMT+07 | Thế giới
Tiêm vaccine chống Covid-19 ở Anh. Tiêm vaccine chống Covid-19 ở Anh.

Các quan chức y tế Mỹ dự đoán chủng virus corona mới B117 có nguồn gốc từ Anh sẽ phổ biến tại đây vào tháng 3 - Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Anthony Fauchi cho biết hôm qua (10/2) trong một cuộc họp ngắn tại Nhà trắng. Trong khi đó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Rochelle Walensky cho biết biến thể của Anh hiện chiếm từ 1% đến 4% các ca lây nhiễm ở Mỹ. Ông Fauci cho biết các loại vaccine hiện có hiệu quả hơn 95% đối với biến chủng Covid-19 ở Anh trong các thử nghiệm, tuy nhiên biến chủng Nam Phi 351 xuất hiện nhiều vấn đề hơn khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy hiệu quả tổng thể giảm từ 5 đến 6 lần.

Ngoài ra, các thử nghiệm tại Mỹ cho thấy đảm bảo khẩu trang vừa vặn và sử dụng 2 khẩu trang có thể giảm sự tiếp xúc đáng kể của một người với virus corona.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết người dân có thể nhận được các liều vaccine nhắc lại để chống Covid-19 trong tương lai để đương đầu được với các biến chủng. Các nhà nghiên cứu đang xem xét tăng cường các mũi tiêm để khiến chúng hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến chủng mới. Anh đã tiêm hơn 12,6 triệu liều đầu tiên và đang trên đường tới mục tiêu tiêm vaccine cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất vào giữa tháng 2.

Tại Trung Quốc, cảnh sát đã phát hiện một số vụ việc liên quan đến sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 giả với liều lượng lên tới 58.000 – văn phòng công tố nước này cho biết hôm qua. Một nhóm nghi phạm được cho là đã sản xuất số lượng vaccine trên bằng nước muối và tạo ra khoảng 12 triệu nhân dân tệ (1,86 triệu USD) lợi nhuận. Một số nghi phạm khác đã mua vaccine giả này và tìm cách buôn lậu ra nước ngoài, cảnh sát đã bắt giữ 600 liều đang chuẩn bị được gửi đi.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng cho biết sẽ bắt đầu tiêm vaccine chống Covid-19 vào tuần sau. Tuy nhiên, nước này đang cố gắng đảm bảo các ống tiêm phù hợp để liều lượng không bị lãng phí. Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận với 3 hãng dược phẩm lớn để mua đủ vaccine cho 126 triệu dân. Mặc dù vậy, họ vẫn chưa tuyên bố kế hoạch triển khai tiêm chủng khi còn chưa đầy 6 tháng nữa là tới thế vận hội Olympic.

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược của WHO (SAGE) cho biết lợi ích của vaccine AstraZeneca do ĐH Oxford phát triển lớn hơn các nguy cơ đã biết và tiềm ẩn. Dẫn dữ liệu thử nghiệm lấy từ các nghiên cứu ở Anh, Nam Phi và Brazil với những người tham gia được tiêm 2 liều tiêu chuẩn, SAGE cho biết vaccine AstraZeneca cho thấy hiệu quả 63,09%. SAGE cũng khuyến cáo nên tiêm liều thứ 2 của vaccine này cách nhau từ 8 đến 12 tuần giữa các mũi tiêm. Trong khi đó các chuyên gia cho biết vaccine AstraZeneca dường như an toàn với người từ 65 tuổi trở lên. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine AstraZeneca kém hiệu quả hơn đối với chủng Covid-19 mới.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm