Thế giới có hơn 9.000 ca tử vong mới vì nCov, nhiều nước cấm người nước ngoài

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, thế giới hiện có hơn 99,7 triệu ca mắc Covid-19, gao gồm hơn 430 ngàn ca mới. Số ca tử vong hiện ở mức hơn 2,1 triệu người bao gồm 9.024 ca mới.
Bệnh nhân đang được đưa vào bệnh viện ở Anh.
Bệnh nhân đang được đưa vào bệnh viện ở Anh.

Tại Mỹ, chính quyền TT Joe Biden và các nhà lập pháp thảo luận về khoản cứu trợ mới trị giá 1,9 nghìn tỉ USD hôm qua nhất trí rằng ưu tiên hàng đầu là sản xuất và phân phối vaccine. Đại dịch Covid-19 đã làm chết hơn 417.000 người Mỹ khiến hàng triệu người mất việc làm và mỗi ngày có thêm hơn 175.000 ca mắc mới. Ông Joe Biden sẽ áp lệnh cấm đối với hầu hết người nước ngoài mới ở Nam Phi đến Mỹ từ ngày 30/1 nhằm kiềm chế sự lây lan của biến chủng mới. Trong khi đó, những người nước ngoài đến từ Brazil, Anh và 26 quốc gia châu Âu bị cấm từ hôm nay.

Tại Pháp, nhà chức trách đã đưa ra các lệnh kiểm soát biên giới mới vào hôm qua nhằm kiềm chế dịch lây lan và tránh một đợt phong tỏa toàn quốc mới. Sau một đợt tiêm chủng chậm chạp, nhà chức trách y tế Pháp báo cáo hơn 1 triệu người đã nhận được vaccine tính đến 23/1. Tuy nhiên, số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong vì Covid-19 tăng lên khiến Pháp đứng trước nguy cơ phải áp đặt một lệnh phong tỏa toàn quốc mới.

Tại Anh, nhà chức trách phát hiện 77 ca mắc biến chủng Covid-19 từ Nam Phi, đồng thời yêu cầu mọi người nghiêm túc tuân thủ lệnh phong tỏa. Hiện 77 ca mắc này được giám sát chặt chẽ và truy vết để ngăn chặn biến chủng mới lây lan. Trong khi đó Anh đang mở rộng chương trình tiêm vaccine và đến nay gần 6 triệu người đã được tiêm 2 liều trong bối cảnh số ca tử vong vì đại dịch đã gần lên tới 100.000.

Israel sẽ bán các chuyến bay hành khách ra vào đất nước từ tối 25/1 trong một tuần nhằm ngăn cặn sự lây lan của các biến chủng mới. Trong khi đó đường biên giới của đất nước chủ yếu đã đóng cửa với người nước ngoài trong suốt đại dịch. Bên cạnh đó, Israel đã mở rộng việc tiêm vaccine để bao gồm những người năm cuối tuổi teen để các em có thể trở lại trường học và thi cử. Israel là quốc gia có tỷ lệ phân phối vaccine nhanh nhất thế giới, với việc nhập khẩu vaccine Pfizer, quốc gia này đã tiêm ít nhất 1 liều cho hơn 25% trong số 9 triệu dân kể từ ngày 19/12 – theo Bộ Y tế.

Tại châu Âu, các nhà khoa học cho biết mặc dù hàng chục người được cho là đã chết không lâu sau khi tiêm vaccine Covid-19, chưa có bằng chứng cho thấy các ca tử vong liên quan trực tiếp tới vaccine. Các cơ quan y tế nhấn mạnh rằng đa số người được tiêm vaccine đều là người già vốn đã dễ tổn thương và thường đang có bệnh.

Đài Loan sẽ tăng gấp đôi số người bị cách ly tại nhà lên 5.000 người khi họ kiềm chế một ổ dịch hiếm hoi trong nước liên quan tới một bệnh viện. Mặc dù có các ca mắc mới, Đài Loan chỉ có 95 ca mắc đang được điều trị ở bệnh viện. Trước đó, Đài Loan đã kiểm soát được dịch nhờ sự ngăn chặn sớm và hiệu quả, đa phần trong tổng số ca mắc 890 đều từ nước ngoài về.

Theo CNA/Worldometer