rssheader

17/09/2021

Các nước Đông Nam Á gồng mình đối phó những kỷ lục đáng sợ vì Covid-19

Hải Yến - 10/07/2021, 10:39 GMT+07 | Thế giới
Cảnh bệnh nhân vật vờ chờ đợi ngoài bệnh viện dã chiến ở Jarkatar, Indonesia. Cảnh bệnh nhân vật vờ chờ đợi ngoài bệnh viện dã chiến ở Jarkatar, Indonesia.

Đã thoát khỏi tình trạng tồi tệ nhất khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, Đông Nam Á hiện đang hứng chịu kỷ lục về số ca tử vong và số ca mắc gia tăng, trong khi tình trạng thiếu hụt vắc xin và các biến thể rất dễ lây lan đã khiến các nỗ lực ngăn chặn dường như vô vọng.

Khi các quốc gia như Anh, Đức và Pháp chuẩn bị dỡ bỏ hầu hết các hạn chế còn lại sau khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng, các nước Đông Nam Á phải thắt chặt các biện pháp, hy vọng các lệnh phong tỏa có mục tiêu sẽ đóng vai trò như thiết bị ngắt mạch trong việc ngăn chặn các đợt tăng đột biến sau khi số ca mắc bắt đầu nhiều lên vào tháng 5.

Indonesia, quốc gia có số dân đông nhất, đã ghi nhận 38.124 ca mắc mới và 871 ca tử vong vào hôm qua (9/7), nâng tổng số ca mắc lên 2.455.912 ca và số ca tử vong là 64.631 ca. Số ca mắc mới ở Indonesia gấp 6 lần so với 1 tháng trước đó, trong khi số ca tử vong đã gần gấp đôi so với ngày đầu tháng 7.

Số ca tử vong kỷ lục cũng được báo cáo ở Malaysia Thái Lan – nơi các nhà chức trách đề xuất hạn chế đi lại trong nước khi biến thể Delta tàn phá ở Indonesia lan nhanh ở bên trong và xung quanh Bangkok. Hôm qua Malaysia báo cáo tới 9.180 ca mới, trong khi đó Thái Lan ghi nhận 9.276 ca và 72 ca tử vong mới. Tổng số ca mắc ở Thái Lan đã lên tới 317.506 ca với 2.534 ca tử vong.

Nước láng giềng Mayanmar chứng kiến 4.320 ca mới hôm qua – một kỷ lục trong ngày thứ 2 liên tiếp với 63 ca tử vong. Campuchia có số ca mắc và tử vong cao nhất trong 9 ngày qua.

Các chuyên gia y tế cho rằng mức độ xét nghiệm thấp ở các quốc gia đông dân nhất khu vực là Indonesia và Philippines cũng có khả năng khiến nhiều ca mắc không được phát hiện, trong khi Myanmar đã chứng kiến sự sụp đổ trong việc xét nghiệm kể từ khi cuộc chính biến đầu tháng 2.

Hiện tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp ở khu vực, 5,4% của dân số 270 triệu ở Indonesia được tiêm chủng đầy đủ, con số này ở Philippines là 2,7%, Thái Lan là 4,7% và Malaysia là 9,3%.

Tại Israel – quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới - biến thể Delta tiếp tục là một thách thức khi nước này ghi nhận hơn 500 ca mắc mới vào 8/7. Đây được xem là tình hình đáng lo ngại khi vài tuần trước, số ca mắc mới không phải vấn đề đáng lo. Nhà chức trách bắt đầu áp dụng lại một số biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19. Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel sẽ thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng nhằm đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm