Số ca Covid-19 tăng vọt, Trung Quốc thắt chặt kiểm soát biên giới với Myanmar

GD&TĐ - Một đợt bùng phát dịch Covid-19 tại biên giới Trung Quốc với Myanmar đã đẩy số ca mắc lên mức cao nhất trong 6 tháng – theo dữ liệu chính thức hôm nay (7/7).
Thành phố biên giới Ruili xét nghiệm Covid-19 cho người dân.
Thành phố biên giới Ruili xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 nhưng một loạt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và các hạn chế ở biên giới đã thành công trong việc ngăn chặn dịch trong nước.

Tuy nhiên hôm nay, 57 ca mắc mới đã được báo cáo – cao nhất kể từ tháng 1, trong đó có 15 ca ở thành phố Ruili gần Myanmar.

Theo nhà chức trách y tế ở tỉnh Vân Nam, 12 trong số ca mắc trên là người có quốc tịch Myanmar. Họ cho rằng nguyên nhân của đợt bùng phát này là do biến chủng Delta được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Người ta lo ngại rằng nhiều người Myanmar sẽ ồ ạt vào biên giới Trung Quốc để trốn bạo loạn tại nước mình.

Nhà chức trách cho biết tất cả 210.000 người ở thành phố Ruili đã được xét nghiệm vào đêm thứ 2, với 90 ca dương tính được báo cáo trong tuần qua. Ruili đã bị phong tỏa và người dân được yêu cầu ở nhà, tất cả các trường học và doanh nghiệp đều đóng cửa.

Đây là lần thứ 2 trong 4 tháng, thành phố Ruili bị phong tỏa vì phát hiện ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Myanmar.

Hồi tháng 3, Trung Quốc đã đóng cửa cây cầu chính và đường đi tới Myanmar khi số ca mắc Covid-19 tăng ở phía kia biên giới. Nhà chức trách cũng triển khai thêm binh sĩ, tăng cường tuần tra để ngăn ngừa những người vượt biên, ngăn chặn nạn buôn người và việc di cư ồ ạt.

Theo Alarabiya
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.