rssheader

08/03/2021

Bị tố giấu gián điệp trong đoàn bác sĩ cử tới Italy, Nga lên tiếng

04/04/2020, 10:24 GMT+07 | Thế giới
Bị tố giấu gián điệp trong đoàn bác sĩ cử tới Italy, Nga lên tiếng

Vụ việc trên xảy ra giữa 2 quốc gia từng thân thiện với nhau khi một tờ báo Italy nói về sự bất chính có chủ đích trong hoạt động hỗ trợ của Nga tới Italy.

Tuần trước, người Nga giúp khử trùng bệnh viện, nhà dưỡng lão tại khu vực phía bắc Italy – nơi có hơn một nửa trong số 14.681 ca tử vong vì Covid-19.

Đây là cơ hội để TT Nga Putin phát huy "quyền lực mềm" vào thời điểm phương Tây đang gặp khó khăn khi chống dịch.

Tuy nhiên, tờ báo La Stamp của Italy hôm 2/4 cho rằng đội ngũ 104 bác sĩ gần như chắc chắn bao gồm các sĩ quan từ cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga.

"Không nghi ngờ gì, có các sĩ quan GRU trong số đó" - cựu chuyên gia vũ khí hóa học của NATO Hamish De Bretton Gordon nói với tờ báo trên.

Anh cũng từng cáo buộc sĩ quan GRU cố gắng hạ độc cựu điệp viên 2 mang Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Trong khi đó tình báo Mỹ cũng tin rằng GRU đã tấn công vào các máy chủ của đối thủ đảng Dân chủ của TT Donald Trump trong chiến dịch bầu cử năm 2016.

"Chúng tôi có thể giả định rằng (nhóm của Nga) muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về lực lượng Italy và thiết lập mạng lưới tình báo" - cựu chuyên gia NATO nói với tờ Lam Stampa.

Phản ứng của Moscow

Đại sứ quán Nga ở Rome đã đăng lên Twitter một tuyên bố từ phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, theo đó lên án “tin giả chống Nga thời Chiến tranh lạnh” của tờ La Stampa.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc tờ báo trên “núp sau những lý tưởng tự do ngôn luận” để lan truyền những câu chuyện gợi nhớ đến “tuyên truyền chống Liên Xô”.

Sự chỉ trích của Nga đối với một trong những tờ báo chính của Italy đã khiến chính phủ TT Giuseppe Conte phải lên tiếng.

Mặc dù chúng tôi biết ơn sự hỗ trợ của Nga nhưng “...một người không thể chỉ trích với giọng điệu không phù hợp mà phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga sử dụng" - chính phủ Italy nói trong một tuyên bố - "Tự do thể hiện và quyền chỉ trích là các giá trị cơ bản của đất nước chúng tôi".

Tuyên bố nhấn mạnh rằng Nga có quyền phản ứng (với các cáo buộc) nhưng hãy theo cách trang trọng và đúng đắn. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã vào cuộc.

Người Italy gần Milan "đón những hàng xe tải của Nga với những tràng pháo tay, hát quốc gia Nga" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tại Moscow và cáo buộc tờ La Stampa "tự tách mình bằng cách đăng một số bài báo nói xấu viện trợ nhân đạo của Nga".

Tờ La Stampa đã lên tiếng "xin lỗi và ngạc nhiên" bởi hàng loạt bình luận của Nga.

"Các bài báo của chúng tôi nêu lên các câu hỏi, từ người Italy và những người khác, về khả năng có sự hiện diện của sĩ quan tình báo trong nhiệm vụ của Nga" - Tờ báo nói trên trang web của mình.

Tuy nhiên, tờ báo này nói rằng họ vẫn nghĩ Nga đang «thể hiện tình hữu nghị và đoàn kết vào thời điểm rất khó khăn» đối với Italy.

Chính phủ Italy cho biết người Nga sẽ bắt đầu điều trị bệnh nhân tại một bệnh viện dã chiến không xa Milan sau khi hoàn thành việc huấn luyện.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm