Tháo gỡ khó khăn, trao cơ hội học tập cho học sinh đồng bào dân tộc

GD&TĐ - Sáng 24/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (ngoài cùng bìa trái), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn công tác thăm phòng bộ môn tại Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (ngoài cùng bìa trái), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn công tác thăm phòng bộ môn tại Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương.

Tham gia đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Ngô Thị Minh; Chánh văn phòng Trần Quang Nam cùng đại diện lãnh đạo một số Vụ của Bộ.

Cùng đi với đoàn của Ủy ban Dân tộc có ông Hoàng Văn Tuyên – Vụ trưởng Vụ chính sách dân tộc; ông Hà Việt Quân – Chánh văn phòng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía UBND tỉnh Phú Thọ có ông Hồ Đại Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Mạnh Sơn – Bí thư Thành ủy Việt Trì; ông Nguyễn Văn Mạnh – Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Lê Trọng Tuấn – Hiệu trưởng Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương.

Tạo sự bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương (Việt Trì, Phú Thọ) là trường dự bị đại học Dân tộc đầu tiên của cả nước thực hiện chính sách dân tộc của Đảng trong lĩnh vực giáo dục & đào tạo, là loại hình trường chuyên biệt làm nhiệm vụ tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số có trình độ cao phục vụ sự nghiệp cách mạng ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

46 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo và từ đây 22.023 học sinh người dân tộc thiểu số vào học các trường Đại học, Cao đẳng trong nước và nước ngoài. Trong đó, có những học sinh thuộc dân tộc rất ít người như: Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, Lô Lô... và nhiều học sinh là con liệt sỹ Campuchia. Nhiều thế hệ học sinh của trường đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh ghi nhận và đánh giá cao thành tích của nhà trường đã đạt được trong 46 năm qua. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong từng giai đoạn lịch sử, có những khó khăn nhất định nhưng nhà trường luôn vượt qua và tạo được nhiều thành tích, kết quả nổi bật.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc.

“Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục nhất quán và tổng thể. Mô hình các trường dân tộc nội trú, dự bị đại học dân tộc ra đời cũng là để thực hiện và phát huy hiệu quả của chính sách.

Trong thời gian tới, việc mở rộng mô hình, tăng chức năng nhiệm vụ của các nhà trường cần có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Đối với những chính sách không còn phù hợp, Ủy ban Dân tộc sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Dân tộc với Bộ GD&ĐT trong thời gian qua, nhất là đối với chính sách giáo dục cho học sinh đồng bào dân tộc.

Về phía nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận những đóng góp tích cực của Trường dự bị ĐH Dân tộc Trung ương đối với ngành giáo dục nói riêng và đóng góp cho sự phát triển nhân lực, kinh tế xã hội của đồng bào dân tộc nói chung.

“Với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh và đáp ứng đầu ra đối với học sinh, thầy cô đã rất cố gắng, trách nhiệm với nghề, trách nhiệm với con em đồng bào dân tộc. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, các thầy cô giáo vẫn tận tâm, tận lực, ngày đêm xây dựng chương trình, bài giảng để hỗ trợ học sinh học trực tuyến.

Những kết quả của nhà trường không chỉ được ngành giáo dục ghi nhận mà đã được Nhà nước cùng nhiều cơ quan Trung ương cũng như địa phương ghi nhận”- Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ.

Khẳng định vị thế

Báo cáo với đoàn công tác của 2 Bộ, bà Hồ Thị Kim Thủy – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, chất lượng bồi dưỡng của nhà trường trong giai đoạn 2015-2020 tiếp tục được khẳng định và nâng cao. Hằng năm, sau khi hoàn thành xong chương trình bồi dưỡng dự bị có gần 50% học sinh tiếp tục dự thi đại học và đã đỗ vào các trường có điểm trúng tuyển cao thuộc khối quân đội, công an, kinh tế, sức khỏe…

Thông qua lãnh đạo nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao tặng học sinh nhà trường 50 triệu đồng.
Thông qua lãnh đạo nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao tặng học sinh nhà trường 50 triệu đồng.

Riêng năm học 2020-2021, nhà trường có gần 400 học sinh đỗ các trường đại học, trong đó, có gần 200 học sinh có điểm thi từ 27 điểm trở lên. Hiện, nhà trường có quy mô tuyển sinh hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước với 1.000 học sinh.

Đặc biệt, trong hai năm học 2019-2020 và 2020-2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã chủ động xây dựng chương trình học liệu, triển khai phương án dạy học trên không gian mạng cho học sinh.

Giai đoạn 2020-2030, nhà trường đặt mục tiêu trở thành trường nội trú trọng điểm vùng (khu vực phía Bắc), tập trung tạo nguồn nhân lực là người dân tộc thiểu số ở 2 hệ: Hệ THPT chất lượng cao dành cho học sinh thuộc nhóm dân tộc thiểu số rất ít người, nhóm dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn; hệ bồi dưỡng dự bị đại học dân tộc.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường Dự bị ĐH Dân tộc Trung ương cũng nêu những khó khăn và đề xuất được tháo gỡ như: Cơ sở vật chất đã cũ cần được tu sửa, mở rộng và được tiếp quản cơ sở vật chất cũ của Trường THPT Chuyên Hùng Vương; trang thiết bị dạy học còn hạn chế, nhiều thiết bị đã sử dụng lâu dẫn đến hỏng hóc; thư viện nhà trường còn nghèo đầu sách; chế độ cho học sinh dân tộc nội trú còn nhiều bất cập, chế độ phụ cấp cho giáo viên còn thấp… cần có sự thay đổi để phù hợp với thực tế.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc.

Trước những đề xuất của nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn;  Bộ Trưởng, Chủ nhiệm UB Dân tộc Hầu A Lềnh và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh ghi nhận và hứa sẽ cùng nghiên cứu, thảo luận để sớm tham mưu, đề xuất Chính phủ để có những điều chỉnh phù hợp.

Do đặc thù là trường chuyên biệt, căn cứ vào đề cương chi tiết chương trình môn học bồi dưỡng hệ dự bị đại học của Bộ GD&ĐT, trong giai đoạn 2015 đến nay, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các trung tâm nghiên cứu giáo dục, các trường trong hệ thống dự bị đại học để tổ chức hội thảo, chương trình tập huấn liên quan đến chương trình và giải pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng hệ dự bị đại học.

Căn cứ vào kết quả của hội thảo, Nhà trường đã chủ động phát triển chương trình. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Đổi mới công tác xây dựng kế hoạch giáo dục; phát triển chương trình giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh; tập trung dổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới công tác giáo dục kỹ năng gắn với giáo dục gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho học sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ