Thanh tra Chính phủ rà soát việc khiếu kiện tại dự án TNR Stars Đồng Văn

GD&TĐ - Chính quyền xác định chủ đầu tư dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn có sai phạm dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng xấu an ninh. Thanh tra Chính phủ đã lập đoàn công tác kiểm tra dự án này.
Thanh tra Chính phủ rà soát việc khiếu kiện tại dự án TNR Stars Đồng Văn
Thanh tra Chính phủ rà soát việc khiếu kiện tại dự án TNR Stars Đồng Văn ảnh 1
Dự án TNR Stars Đồng Văn

Liên ngành vào cuộc

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ tham gia tổ công tác liên ngành xử lý một số vụ khiếu nại, tố cáo đất đai kéo dài tại tỉnh Hà Nam.

Tổ công tác sẽ làm việc trong 45 ngày để rà soát 4 vụ việc gồm tranh chấp đất đai liên quan đến dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (dự án TNR Stars Đồng Văn); vụ kiến nghị khiếu nại của Công ty CP Hà Hoa Tiên và Trường Đại học Hà Hoa Tiên; vụ khiếu nại đất đai của ông Nguyễn Văn Thành tại TP Phủ Lý; đơn tố cáo của các ông Đoàn Văn Khởi, Đỗ Văn Thực và Đỗ Văn Quế về sai phạm trong quản lý đất đai của chính quyền thị xã Duy Tiên.

Trong 4 vụ việc trên, việc tranh chấp đất đai liên quan dự án TNR Stars Đồng Văn đã kéo dài nhiều năm với nhiều khách hàng tham gia. Dự án này có diện tích 46ha do Công ty CP Đầu tư và phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư.

Tháng 1/2021, Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam ra Thông báo số 162/TB-VPUB về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng tại phiên đối thoại với công dân là khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án TNR Star Đồng Văn. 

Thông báo nêu rõ, dự án xây dựng hạ tầng Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Hà Nam không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và thông báo công khai nội dung này.

Tuy nhiên, Công ty Hà Nam vẫn không chấp hành và đây là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. 

Để tiếp tục xử lý, giải quyết các tồn tại của dự án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công ty Hà Nam khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty Hà Nam phải có trách nhiệm trong việc ứng xử, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dự án cho các khách hàng đã thực hiện giao dịch mua bán với công ty.

Thanh tra Chính phủ rà soát việc khiếu kiện tại dự án TNR Stars Đồng Văn ảnh 2
Khách hàng tập trung tại trụ sở Tập đoàn TNG Holdings Vietnam để đòi quyền lợi 

Khách hàng “tố” lừa đảo

Cũng tại thông báo trên, UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng rà soát toàn bộ các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án, xem xét xử lý đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật; đề xuất, báo cáo UBND tỉnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án ngay sau khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về việc giải quyết đơn của công dân; ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng.

Việc này nhằm để UBND tỉnh Hà Nam có thể quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Trước đó, 7/2018, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam vào năm 2007. Vụ án này sau đó bị tạm đình chỉ điều tra.

Được biết, đã có nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn và theo thoả thuận, người mua phải thanh toán 95% giá trị lô đất còn công ty có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau 2 năm thực hiện việc thanh toán nghĩa vụ tài chính, được công ty bàn giao đất thực địa nhưng khách hàng vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Do đó, nhiều người mua đã bức xúc, căng băng rôn, biểu ngữ tố chủ đầu tư dự án lừa đảo và yêu cầu thực hiện đúng hợp đồng.

Một số khách hàng mua đất tại TNR Stars Đồng Văn cho rằng mình đang bị “mắc kẹt” và đã tập trung đến trụ sở Tập đoàn TNG Holdings Vietnam ở đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) để đòi quyền lợi.

Tháng 7/2004, Công ty cổ phần Tập đoàn ATA được UBND tỉnh Hà Nam giao cho làm chủ đầu tư Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn. Tháng 9/2004, UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định chuyển chủ đầu tư dự án từ Công ty cổ phần Tập đoàn ATA sang Công ty Hà Nam (ATA là công ty mẹ của công ty Hà Nam).

Năm 2007, Tập đoàn ATA chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Hà Nam cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam. Đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 5 thể hiện, Công ty Hà Nam có cổ đông lớn nhất là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam với 93,35% cổ phần; ông Trần Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Maritime Bank) sở hữu 4,68% cổ phần và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) sở hữu 1,97 cổ phần. 

Đến nay, Công ty Hà Nam gồm có các cổ đông là Công ty cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân, Công ty cổ phần Bất động sản Hano-VID, Công ty cổ phần May-Diêm Sài Gòn và bà Nguyễn Thị Hậu.