Thành lập Mạng lưới Sáng tạo nội dung số vì trẻ em

GD&TĐ - Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam phối hợp với Tổ chức World Vision International Vietnam ra mắt Mạng lưới Sáng tạo nội dung số vì trẻ em.

Thành lập Mạng lưới Sáng tạo nội dung số vì trẻ em

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, trẻ em có cơ hội tiếp cận thông tin, học tập và giải trí trên môi trường mạng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, môi trường số cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sự an toàn và phát triển lành mạnh của trẻ em. Một trong những rủi ro đáng lo ngại nhất là tiếp xúc với nội dung không phù hợp, bao gồm bạo lực, khiêu dâm, ngôn ngữ thù hận hoặc thông tin sai lệch, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và hành vi của trẻ. Ngoài ra, nguy cơ bị bắt nạt và quấy rối trên mạng (cyberbullying) ngày càng phổ biến, khiến nhiều trẻ bị tổn thương tâm lý nghiêm trọng nhưng khó chia sẻ với người lớn.

Một mối lo khác là việc lạm dụng thông tin cá nhân, khi trẻ em không nhận thức đầy đủ về quyền riêng tư và dễ bị dụ dỗ cung cấp thông tin nhạy cảm. Điều này có thể dẫn đến các hành vi lừa đảo, xâm hại, hoặc bị lợi dụng để trục lợi. Nghiện thiết bị số, thiếu tương tác xã hội trực tiếp và vận động thể chất cũng là những hệ lụy đáng báo động, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của trẻ trong dài hạn. Vì vậy, việc giáo dục kỹ năng số, xây dựng môi trường mạng an toàn, cùng với sự đồng hành chặt chẽ từ gia đình, nhà trường và xã hội là vô cùng cấp thiết để bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ này.

Trong bối cảnh hiện nay, nội dung số dành cho trẻ em tại Việt Nam còn thiếu, phân tán và chưa phong phú. Nhiều nội dung không phù hợp về độ tuổi, thiếu định hướng giáo dục, gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Các nhà sáng tạo nội dung thiếu môi trường hợp tác, hỗ trợ chuyên môn và kết nối thị trường.

Trước thực tế này, DCCA thấy rằng, việc thành lập một mạng lưới tập hợp các nhà sáng tạo nội dung số cho trẻ em là cần thiết, nhằm mục tiêu: Tạo ra hệ sinh thái sáng tạo tích cực, an toàn và nhân văn cho trẻ em. Góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nội dung số trong lĩnh vực giáo dục và văn hoá trẻ em. Kết nối nguồn lực trong nước và quốc tế để hỗ trợ sáng tạo và phát triển bền vững.

chi87516.jpg

Sáng kiến của DCCA về việc cần thiết phải có một Mạng lưới Sáng tạo Nội dung số Vì trẻ em đã được Tổ chức World Vision Vietnam ủng hộ và đồng hành, Hội Truyền thông số Việt Nam đã phê duyệt Đề án cho phép DCCA thành lập DCCC có trụ sở đặt tại thành phố Hà Nội và hoạt động trên phạm vi toàn quốc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số vì trẻ em theo quy định của pháp luật.

Mạng lưới Sáng tạo Nội dung số vì trẻ em là một đơn vị tập hợp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số vì trẻ em, hoặc tham gia thúc đẩy hoạt động sáng tạo nội dung số vì trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau, tuân thủ theo quy định của pháp luật.

DCCC được thành lập với mục tiêu kết nối và huy động nguồn lực trong nước và quốc tế, tạo điều kiện để các thành viên hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển lĩnh vực nội dung số liên quan đến giáo dục, văn hoá và giải trí dành cho trẻ em.

Thông qua việc thúc đẩy sự hợp tác đa ngành, chia sẻ tri thức, kỹ thuật và kinh nghiệm thực tiễn, Mạng lưới hướng tới việc xây dựng một hệ sinh thái nội dung số lành mạnh, chất lượng, sáng tạo và an toàn cho trẻ em Việt Nam. Đây không chỉ là đóng góp quan trọng cho sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ, mà còn góp phần vào phát triển bền vững kinh tế, văn hoá – xã hội của đất nước trong thời đại số.

chi87608-2.jpg
chi87662-1.jpg
chi87654-4.jpg
chi87776-1.jpg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ