Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”

GD&TĐ - Những ngày này, Thanh Hóa trời nắng như “đổ lửa” khiến lực lượng Kiểm lâm căng mình với công tác phòng chống cháy rừng.  
Lực lượng Kiểm lâm Lang Chánh (Thanh Hóa) đi tuần tra, kiểm soát rừng giữa những ngày nắng nóng đỉnh điểm.
Lực lượng Kiểm lâm Lang Chánh (Thanh Hóa) đi tuần tra, kiểm soát rừng giữa những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có 647.107 ha rừng, trong đó trên 46.700 ha rừng thuộc vùng trọng điểm cháy (rừng trồng thông, rừng nứa, vầu, rừng tái sinh có thảm thực bì khô nỏ…).

Khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng của gió Lào, khô, nóng như: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh... nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn ở mức cao.

Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”  ảnh 1

Hạt Kiểm lâm huyện Bá Thước (Thanh Hóa) diễn tập chữa cháy cho người dân địa phương.

Theo ghi nhận của Báo GD&TĐ, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) là địa bàn có nguy cơ cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ, địa phương này giáp với nước bạn Lào, ảnh hưởng của gió Phơn Tây Nam khô, nóng.

Ông Nguyễn Văn Bính - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mường Lát cho biết, Mường Lát có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 75.330,12 ha, trong đó, diện tích có rừng là 57.597,7 ha.

Diện tích có nguy cơ cháy cao gồm 6.122,8 ha, được chia làm 3 cấp: Cấp cực kỳ nguy hiểm là 2.150,4 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Tam Chung, Tén Tằn, Mường Lý, Quang Chiểu.

Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”  ảnh 2

Lực lượng Kiểm lâm huyện Mường Lát hướng dẫn người dân phát dọn thực bì.

Cấp rất nguy hiểm là 3.299,5 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Mường Chanh, Tam Chung, Pù Nhi và cấp nguy hiểm 672.9 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Trung Lý, Nhi Sơn.

Cũng theo ông Bính, tại các khu vực nêu trên vật liệu cháy chủ yếu là cây le, lau lách, thực bì dày đã khô nỏ, cộng với thời tiết khô hanh kéo dài. Trong khi đó, tháng 3 và 4 là mùa sản xuất nương rẫy, xử lý thực bì trồng rừng của nhân dân trên địa bàn. Vì thế, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tiềm ẩn mức độ rất cao.

Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”  ảnh 3

Những ngày nắng nóng, Kiểm lâm viên địa bàn ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa) phải thương xuyên đi hướng dẫn cho người dân về công tác PCCC rừng.

Ngoài ra, do phong tục tập quán lạc hậu, phát nương làm rẫy của đồng bào, nhất là đồng bào Mông, tình trạng đốt ong lấy mật khá phổ biến... cũng là nguyên nhân chính gây cháy rừng trên địa bàn huyện Mường Lát.

“Thời gian qua, Ban chỉ đạo PCCCR huyện Mường Lát đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các đơn vị chủ rừng rà soát, xác định được 6.122,8 ha diện tích rừng có nguy cơ cháy cao tại 23 bản trọng điểm. Theo đó, đã xây dựng kế hoạch, các giải pháp kiểm soát nguy cơ cháy rừng tại từng khu vực đảm bảo ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”  ảnh 4

Lực lượng Kiểm lâm huyện Lang Chánh đi tuần tra rừng trong những ngày thời tiết khắc nghiệt.

Hiện, huyện Mường Lát đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, hậu cần từ huyện đến các xã, thị trấn, gồm: Cấp huyện là 310 người, cấp xã, thị trấn là 2.265 người, 12 xe ô tô các loại, 1.485 xe máy và 3.980 dụng cụ thô sơ sẵn có trong nhân dân, để sẵn sàng chữa cháy khi có tình huống xấu xảy ra”, ông Bính thông tin.

Còn tại huyện Bá Thước, địa phương này có 56.174,65 ha rừng. Trong đó, rừng tự nhiên 38.492,38 ha, rừng trồng 17.782,37ha. Có 3 đơn vị chủ rừng nhà nước là Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành và Công ty lâm nghiệp Cẩm Ngọc.

Những khu vực còn giàu tài nguyên rừng chủ yếu là nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông quản lý.

Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”  ảnh 5

Lực lượng Hạt Kiểm lâm Bá Thước hướng dẫn người dân sử dụng máy thổi gió để chữa cháy rừng.

Các vùng còn lại chủ yếu là rừng nghèo kiệt và núi đá cao, vùng sâu vùng xa khu dân cư của các xã, rừng giáp ranh với các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Lang Chánh và huyện Tân Lạc, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình. Thảm thực bì chủ là cỏ tranh lau lách gặp điều kiện thời tiết nắng nóng kèm theo gió lào thổi rất dễ gây ra cháy rừng.

Ông Nguyễn Văn Cử  - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước cho biêt, khi có sự cố cháy rừng, Ban Chỉ đạo PCCCR huyện Bá Thước có khả năng huy động là 2.135 người.

Trong đó, lực lượng huy động từ các cơ quan, đơn vị cấp huyện 210 người, gồm: Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị Công an, Quân sự, Tiểu đoàn 19, Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, lực lượng tự vệ các cơ quan.

Thanh Hóa: Lực lượng kiểm lâm căng mình phòng chống cháy rừng dưới trời nắng như “đổ lửa”  ảnh 6

Người dân địa phương và lực lượng Kiểm lâm huyện Bá Thước phát dọn thảm thực bì trong rừng.

Lực lượng Dân quân cơ động, chủ rừng nhà nước, các cơ quan, đơn vị 142 người. và lực lượng tại chỗ của 21 xã, thị trấn là 1.925 người.

Phương tiện, máy móc thiết bị, công cụ, dụng cụ chữa cháy rừng huy động ở các cơ quan, đơn vị cấp huyện để tham gia hơn 930 các loại phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ PCCCR. Đối với 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, có thể huy động 3.700 các loại phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ để tham gia chữ cháy rừng.

Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.
Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

Phải lòng người khác nhưng không thể ly hôn

GD&TĐ - Tôi thực sự cần một ai đó đưa cuộc sống của tôi trở lại đúng hướng, để biến tôi trở lại thành người mẹ và người vợ mà tôi đã từng là... một năm trước.
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.