Té nước theo mưa

GD&TĐ - Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hai vạn dân trên hòn đảo này.

Theo đó, giá vé tàu cao tốc tuyến đường biển này tăng 35 nghìn đồng/vé, mức tăng chưa từng có từ trước đến nay. Cụ thể, vé từ Sa Kỳ đi Lý Sơn là 213 nghìn đồng, còn từ Lý Sơn đi Sa Kỳ là 195 nghìn đồng.

Mức giá này đã tăng gấp đôi so với năm 2017. Sở dĩ có sự chênh nhau dù cùng một hành trình là vì tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn có thêm 18 nghìn đồng phí dịch vụ cảng còn tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ thì không chịu khoản phí này.

Trở lại với việc tăng giá vé nói trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn - Đặng Tấn Thành nói rằng, huyện đã có công văn gửi Sở GTVT Quảng Ngãi đề nghị giảm giá, nếu vẫn giữ nguyên thì cần giải thích rõ ràng, cụ thể với người dân chứ lâu nay, mỗi lần tàu tăng giá vé, Sở GTVT hay giải thích rất chung chung.

Sở dĩ người dân phàn nàn với việc tăng giá vé là vì, tuyến đường thủy Lý Sơn - Sa Kỳ gần như là “độc đạo”, phương tiện duy nhất là đi tàu cao tốc, người dân không có sự lựa chọn nào khác.

Đối với khách du lịch, lâu lâu ra đảo tham quan một chuyến, tăng 70 nghìn đồng cho vé khứ hồi thì chẳng đáng là bao, song với nhiều người dân Lý Sơn, ngày nào cũng đi - về như thế giữa đảo và đất liền thì mất thêm chừng đấy tiền cho hai chuyến đi và về là điều không dễ chấp nhận, nhưng vẫn phải bấm bụng mà chi.

Mỗi ngày có 20 chuyến tàu đi và về giữa Lý Sơn và Sa Kỳ. Đó là nói ngày bình thường, còn những ngày lễ, tết mà thời tiết thuận lợi thì số chuyến có thể tăng thêm mới tải hết khách cần đi lại.

Mỗi tàu là 150 khách, chủ tàu thu về 30 triệu đồng/chuyến, số tiền không hề nhỏ. Cơ quan chức năng cần làm rõ con số này để biết khoản lời lãi và đưa ra khung giá cho hợp lý.

Xăng dầu tăng thì giá vé tăng là điều dĩ nhiên, nhưng tăng đột ngột, rất khác với những lần trước chỉ tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/vé thì là chuyện bất thường rồi.

Giải thích cho sự “bất thường” này, một quan chức lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ngãi nói rằng, Sở đã tham vấn ý kiến của 4 doanh nghiệp vận tải tuyến đường thủy này trước khi ký đồng ý việc tăng giá kia.

Ơ hay, doanh nghiệp vận tải nào mà chẳng kêu lỗ khi xăng dầu tăng nên họ phải đưa ra mức giá có lợi cho họ nhất, sao lại đi hỏi họ mà lại không đi hỏi thêm hành khách? Cơ quan quản lý là dựa vào đề xuất từ hai phía - doanh nghiệp và hành khách - để cân nhắc sao cho hợp lý chứ sao lại chỉ nghe doanh nghiệp không thôi?

Người dân sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp khi xăng dầu tăng giá, nhưng doanh nghiệp cũng cần chia khó với họ chứ không nên té nước theo mưa, lợi dụng lúc xăng dầu tăng giá thì mình đẩy giá vé lên, bất chấp khó khăn của họ.

Sở dĩ phải nói điều đó là vì, hành khách chỉ thấy giá vé tăng cùng với giá xăng dầu chứ chưa bao giờ họ thấy giá vé giảm khi giá xăng dầu giảm cả. Điều bất hợp lý này mà cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa bao giờ “nhìn ra”!

Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.