Tập thể dục không hợp lý có thể gây hại cho cơ thể

Một lối sống năng động có thể là một lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, việc tập luyện quá sức sẽ mang lại những tác hại cho cơ thể.
Tập thể dục không hợp lý có thể gây hại cho cơ thể

Theo các nhà khoa học, tập thể dục cường độ cao có thể kích thích sự tăng trưởng của ty thể và tăng khả năng sử dụng ôxy của cơ thể.

Tăng cường tập thể dục giúp giữ cho bệnh tim mạch, sức khỏe và béo phì không tiến triển. Tuy nhiên, tập thể dục ra mà không có sự chuẩn bị theo lộ trình từ cường độ thấp đến cường độ có thể gây hại cho cơ thể.

Theo Giám đốc Đại học British Columbia, Robert Boushel (Canada) khi phân tích mẫu mô từ 12 tình nguyện viên nam khỏe mạnh ở Thụy Điển tham gia hoạt động cường độ cao trong thời gian 2 tuần.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy dấu hiệu của sự căng thẳng trong các mô cơ của những người tham gia sau khi thực hiện hoạt động cường độ cao ở chân và cánh tay khi đi xe đạp.

Thử nghiệm cho thấy rằng ty thể của tế bào chỉ được hoạt động một nửa năng lực của nó và làm giảm khả năng tiêu thụ ôxy để bảo vệ cơ thể chống lại những tác hại từ các gốc tự do.

Mà các gốc tự do lại là những phân tử có thể sửa đổi DNA và gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Việc tập luyện với tốc độ cao có thể làm xuất hiện một số yếu tố nguy cơ đối với cơ thể bao gồm lão hóa sớm, tổn thương nội tạng và ung thư.

Theo Boushel đối với người mới bắt đầu tập luyện thể thao, Boushel khuyến cáo cần bắt đầu xây dựng cường độ tập hợp lý theo thời gian. Tập thể dục cũng nên diễn ra dưới góc độ logic chuyên nghiệp hoặc cần được đào tạo.

Theo suckhoedoisong.vn
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.