Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non năm 2015

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện Dự án tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non năm 2015.
Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non năm 2015

Về thực hiện các chỉ tiêu/chỉ số giải ngân, Bộ GD&ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, phấn đấu đạt tất cả các mục tiêu của Dự án và tập trung vào các mục tiêu mà chỉ số giải ngân còn thấp, như:

Tăng ít nhất 1-2% số trẻ em được ăn trưa để học bán trú tại trường, bảo đảm cả nước năm 2015 có 80% đối với trẻ em 5 tuổi và 85% đối với trẻ 3 - 5 tuổi đang học tại trường được ăn trưa để học bán trú.

Tỷ lệ các trường mầm non được đánh giá ngoài đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 1 trở lên đạt ít nhất 25% năm 2015 và 40% cuối năm 2016.

Phấn đấu tăng tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên tập huấn 10 mô đun ưu tiên năm 2015, nâng từ 50% năm 2014 lên 90% năm 2015 và đạt 98% năm 2016.

Về bảo đảm các hoạt động dự án, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tham mưu cho lãnh đạo các cấp ở địa phương chỉ đạo sâu sát, bảo đảm hạng mục kế hoạch và tiến độ hoạt động của dự án theo các chỉ tiêu nói trên, trong đó chú trọng mục tiêu về đánh giá ngoài đánh giá ngoài đạt tiêu chuẩn chất lượng cấp độ 1 trở lên và tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên tập huấn 10 mô đun ưu tiên.

Trên cơ sở nội dung hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, căn cứ các Thông tư của Bộ Tài chính, sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với sở Tài chính tổ chức rà soát lại dự toán chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đảm bảo cân đối ít nhất phải đủ cho thực hiện các chỉ số giải ngân của Dự án (trường hợp thiếu cần có công văn phản ánh gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính).

Đồng thời, báo cáo, đề xuất với lãnh đạo các cấp ưu tiên tăng tỷ lệ chi cho giáo dục mầm non trong tổng chi sự nghiệp giáo dục và đào tạo và có nhiều biện pháp xã hội hóa để bổ sung nguồn tài chính cho phổ cập giáo dục mầm non.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu các huyện, quận, thị xã trực thuộc tăng cường biện pháp điều hành, quản lý; bảo đảm cân đối đủ nguồn lực tài chính cho triển khai thực hiện các hoạt động.

Với nội dung nâng cao chất lượng các báo cáo từ cơ sở, Bộ GD&ĐT đề cập đến số lượng trẻ đi học và học bán trú phân theo giới tính, dân tộc; số lượng, tỷ lệ cán bộ quản lý và giáo viên được tập huấn theo 10 mô đun ưu tiên;

Số lượng, tỷ lệ trường mầm non được đánh giá ngoài và đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục từ cấp độ 1 trở lên; báo cáo tài chính chi tiêu cho ăn trưa của trẻ 3 - 5 tuổi và chi hỗ trợ trả lương cho giáo viên ngoài biên chế.

Bị cáo Lê Uyên Thảo tại phiên tòa. Ảnh: Huyền Trang.

Lĩnh án 23 năm tù vì bán đất 'trên giấy'

GD&TĐ - Để có tiền trả nợ, Thảo đưa ra thông tin gian dối bản thân đang sở hữu nhiều lô đất ở quận Liên Chiểu và làm giả nhiều hồ sơ để lừa đảo bán đất