Tâm sự "Tết quần quật từ ngày 25 âm" của nàng dâu

Tết nhất, nhà nào cũng ăn uống, cỗ bàn ngập mặt. Nàng dâu cũng vì thế mà làm lụng, rửa bát suốt kỳ nghỉ Tết. Nghỉ Tết đã trở thành nỗi ám ảnh của bao chị em.
Tâm sự "Tết quần quật từ ngày 25 âm" của nàng dâu

Tết đến, gia đình nào cũng ăn uống, tiếp khách triền miên. Mỗi ngày ba, bốn trận làm cơm tiếp khách. Khách của bố, mẹ, khách của chồng, khách của...anh chồng, đủ các thể loại khách.

Đặc biệt là ở quê, cái sự "ăn Tết" lại càng quan trọng. Về quê nghỉ Tết, rất nhiều nàng dâu cảm thấy ám ảnh, sợ hãi vì lúc nào cũng ở trong bếp cơm nước, dọn dẹp, rửa bát, chẳng được tô phấn điểm son đi chơi Tết.

Tết nhất còn mệt mỏi hơn đi làm. Phải gọi là "lao động" Tết, thay vì nghỉ Tết mới đúng! Quá sức chịu đựng sau 8 ngày "lao động" Tết, nhiều chị em đã trút bầu tâm sự lên mạng xã hội. 

Nhìn mâm cỗ Tết thịnh soạn thế này, mấy ai ngờ nỗi khốn khổ hành xác của nàng dâu suốt 8 ngày nghỉ

Đằng sau mâm cơm thịnh soạn này là nỗi vất vả, ấm ức của nàng dâu suốt dịp Tết. Ảnh: MXH.

Trên một diễn đàn nấu nướng, một bà mẹ bỉm sữa đã phải thốt lên 8 năm ở chung, chưa một Tết nào chị thấy vui vẻ.

"Không biết Tết của các chị thế nào? 

Chứ Tết nhà em cỗ từ 25 âm đến hôm nay. 
Ngày nào cũng 4-5-6 mâm, không nhà nọ thì nhà kia. Đàn ông uống say lăn ra ngủ, đàn bà nấu nướng, dọn dẹp. 

Con không được ăn ngủ đầy đủ vì mải dọn.

Tối nay đang cho con ăn chưa kịp rửa bát đã bị mẹ chông chửi là không rửa bát đi. Trong khi hai con trai bà đang nằm ườn ra. Con trai, con gái làm sai không chửi, cứ đổ lỗi cho con dâu?

30 Tết nào cũng giết lợn 50 kg, xong vày con lợn đến đêm giao thừa, nào giò mỡ, giò nạc, rán mỡ, nấu đông, ra thịt..... Mẹ chồng cũng lắm việc nên cáu, toàn lấy con dâu nói.

Các chị không tưởng tượng được năm nào cũng 30 Tết rồi còn bị nói, bực như thế nào đâu! Nhiều lúc cũng thương mẹ chồng làm nhiều nên mới cáu nhưng bực lắm ạ.

Lên ngoại bảo con ở đây đón giao thừa với mẹ (mẹ ở có 1 mình) thì mẹ lại đuổi về, bảo con gái lấy chồng phải theo chồng.

8 năm ở chung chưa 1 Tết nào em thấy vui.

Nay chồng em có bênh em thì mẹ chồng em bảo chồng em: "Mai mốt đâu có ở với tao, đi mà ở với người ngoài"...

Chắc em là người ngoài à? ....

Tự nhủ cố lên. Ngày kia là đi làm rồi!". 

Đọc chia sẻ này, thành viên Kim Thoa đã xót xa: "Từ khi lấy chồng, chưa thấy Tết nào vui".

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì ngày lễ ngày Tết là ngày cả gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau tận hưởng những ngày nghỉ mà sao lại vất vả, "hành xác" nhau thế này?

Từ kinh nghiệm của mình, thành viên Maivinh đã "hiến kế vùng lên": "Không phải xui dại chứ bàn chồng năm sau đừng về. Hoặc chồng về thôi vợ con đừng về. Tâm sự của con dâu 10 năm, năm nào cũng về ngoại. Chắc sẽ khó với chồng nhưng nói lâu chồng cũng nghĩ tới và sẽ có năm có ánh sáng niềm vui tết thôi".

Đúng là như vậy. Nếu được đón Tết ở nơi mình sinh ra, giản tiện được khoản ăn uống linh đình, rửa bát triền miên, chị em hẳn sẽ không còn sợ cái Tết.

Theo Emdep.vn
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...