Tâm sự "Tết quần quật từ ngày 25 âm" của nàng dâu

Tết nhất, nhà nào cũng ăn uống, cỗ bàn ngập mặt. Nàng dâu cũng vì thế mà làm lụng, rửa bát suốt kỳ nghỉ Tết. Nghỉ Tết đã trở thành nỗi ám ảnh của bao chị em.
Tâm sự "Tết quần quật từ ngày 25 âm" của nàng dâu

Tết đến, gia đình nào cũng ăn uống, tiếp khách triền miên. Mỗi ngày ba, bốn trận làm cơm tiếp khách. Khách của bố, mẹ, khách của chồng, khách của...anh chồng, đủ các thể loại khách.

Đặc biệt là ở quê, cái sự "ăn Tết" lại càng quan trọng. Về quê nghỉ Tết, rất nhiều nàng dâu cảm thấy ám ảnh, sợ hãi vì lúc nào cũng ở trong bếp cơm nước, dọn dẹp, rửa bát, chẳng được tô phấn điểm son đi chơi Tết.

Tết nhất còn mệt mỏi hơn đi làm. Phải gọi là "lao động" Tết, thay vì nghỉ Tết mới đúng! Quá sức chịu đựng sau 8 ngày "lao động" Tết, nhiều chị em đã trút bầu tâm sự lên mạng xã hội. 

Nhìn mâm cỗ Tết thịnh soạn thế này, mấy ai ngờ nỗi khốn khổ hành xác của nàng dâu suốt 8 ngày nghỉ

Đằng sau mâm cơm thịnh soạn này là nỗi vất vả, ấm ức của nàng dâu suốt dịp Tết. Ảnh: MXH.

Trên một diễn đàn nấu nướng, một bà mẹ bỉm sữa đã phải thốt lên 8 năm ở chung, chưa một Tết nào chị thấy vui vẻ.

"Không biết Tết của các chị thế nào? 

Chứ Tết nhà em cỗ từ 25 âm đến hôm nay. 
Ngày nào cũng 4-5-6 mâm, không nhà nọ thì nhà kia. Đàn ông uống say lăn ra ngủ, đàn bà nấu nướng, dọn dẹp. 

Con không được ăn ngủ đầy đủ vì mải dọn.

Tối nay đang cho con ăn chưa kịp rửa bát đã bị mẹ chông chửi là không rửa bát đi. Trong khi hai con trai bà đang nằm ườn ra. Con trai, con gái làm sai không chửi, cứ đổ lỗi cho con dâu?

30 Tết nào cũng giết lợn 50 kg, xong vày con lợn đến đêm giao thừa, nào giò mỡ, giò nạc, rán mỡ, nấu đông, ra thịt..... Mẹ chồng cũng lắm việc nên cáu, toàn lấy con dâu nói.

Các chị không tưởng tượng được năm nào cũng 30 Tết rồi còn bị nói, bực như thế nào đâu! Nhiều lúc cũng thương mẹ chồng làm nhiều nên mới cáu nhưng bực lắm ạ.

Lên ngoại bảo con ở đây đón giao thừa với mẹ (mẹ ở có 1 mình) thì mẹ lại đuổi về, bảo con gái lấy chồng phải theo chồng.

8 năm ở chung chưa 1 Tết nào em thấy vui.

Nay chồng em có bênh em thì mẹ chồng em bảo chồng em: "Mai mốt đâu có ở với tao, đi mà ở với người ngoài"...

Chắc em là người ngoài à? ....

Tự nhủ cố lên. Ngày kia là đi làm rồi!". 

Đọc chia sẻ này, thành viên Kim Thoa đã xót xa: "Từ khi lấy chồng, chưa thấy Tết nào vui".

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì ngày lễ ngày Tết là ngày cả gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau tận hưởng những ngày nghỉ mà sao lại vất vả, "hành xác" nhau thế này?

Từ kinh nghiệm của mình, thành viên Maivinh đã "hiến kế vùng lên": "Không phải xui dại chứ bàn chồng năm sau đừng về. Hoặc chồng về thôi vợ con đừng về. Tâm sự của con dâu 10 năm, năm nào cũng về ngoại. Chắc sẽ khó với chồng nhưng nói lâu chồng cũng nghĩ tới và sẽ có năm có ánh sáng niềm vui tết thôi".

Đúng là như vậy. Nếu được đón Tết ở nơi mình sinh ra, giản tiện được khoản ăn uống linh đình, rửa bát triền miên, chị em hẳn sẽ không còn sợ cái Tết.

Theo Emdep.vn
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.