Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn là một bí ẩn?

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn là một bí ẩn?
Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất vào năm 221 trước Công nguyên.
Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất vào năm 221 trước Công nguyên.

Đã 40 năm trôi qua kể từ khi người ta phát hiện ra những bức tượng đất sét trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhưng, các nhà khảo cổ vẫn không thể chạm tới lăng mộ trung tâm - nơi chôn cất Tần Thủy Hoàng. Tại sao?

Được chôn sâu dưới một ngọn đồi ở miền trung Trung Quốc, bao quanh bởi một con hào chứa đầy thủy ngân là ngôi mộ của vị hoàng đế đã ngủ yên hơn 2000 năm nay. Ngôi mộ nắm giữ bí mật của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc - Tần Thủy Hoàng - người qua đời vào ngày 10/9/210 trước Công nguyên, sau khi đã thống nhất 6 nước thành một nước Trung Quốc duy nhất.

Câu trả lời cho nhiều bí ẩn lịch sử có thể được chôn giấu trong ngôi mộ này, nhưng hiện tại, các nhà khảo cổ có thể thấy bên trong ngôi mộ này hay không còn phụ thuộc vào chính phủ Trung Quốc mà còn phải phụ thuộc vào sự tiến bộ của khoa học.

Tần Thủy Hoàng sinh năm 259 trước CN, là con đầu của vua nước Tần, một trong 6 đất nước thời Trung Quốc cổ đại. Các vương quốc này đã chiến đấu với nhau trong hơn 200 năm, nhưng sau đó Tần Thủy Hoàng đã chinh phục tất cả và thống nhất thành một nước duy nhất, tự xưng là hoàng đế.

Cho đến nay, các học giả vẫn tranh luận về cách thức cuộc chiến xảy ra, và những chiến thuật độc đáo giúp cho Tần Thủy Hoàng đạt được điều mà trước đó chưa ai làm được. Khi qua đời, Tần Thủy Hoàng được chôn cất ở một trong những lăng mộ hoành tráng nhất từng xây dựng ở Trung Quốc. Đó là một tổ hợp với kích thước của một thành phố, gồm những hang động ngầm chứa đầy đủ những "tiện nghi" mà vị hoàng đế cần cho thế giới bên kia.

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng các đồ vật và cả người được chôn cùng người chết sẽ phục vụ cho người đó ở thế giới bên kia. Nhưng thay vì chôn cất cả đội quân, phi tần cũng như các quan lại và nô lệ với mình, Tần Thủy Hoàng đã chọn giải pháp thay thế là các bức tượng đất sét.

Những chiến binh đất nung được tìm thấy với nhiệm vụ canh giữ lăng mộ của vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.
Những chiến binh đất nung được tìm thấy với nhiệm vụ canh giữ lăng mộ của vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

Năm 1974, một nhóm nông dân đào giếng ở gần Thiểm Tây (Tây An, Trung Quốc) đã có một phát hiện khảo cổ gây chấn động. Các bức tượng lính với kích cỡ như người thật được họ đào lên nằm trong số hàng ngàn bức tượng với trang phục, đầu tóc và khuôn mặt hoàn toàn khác nhau.

Trong gần 4 thập niên, các nhà khảo cổ đã khai quật khu vực này. Cho tới nay, họ đã đào lên được khoảng 2.000 bức tượng đất sét, nhưng các chuyên gia ước tính tổng cộng phải có hơn 8000 bức tượng bao gồm quan văn, quan võ, binh lính và ngựa những người thân cận và trung thành với Tần Thủy Hoàng.

Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn là một bí ẩn? ảnh 3
Tại sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn là một bí ẩn? ảnh 4
Hình ảnh khu vực khai quật với gần 2000 bức tượng đất sét hình các quan văn, quan võ, binh lính và ngựa.
Hình ảnh khu vực khai quật với gần 2000 bức tượng đất sét hình các quan văn, quan võ, binh lính và ngựa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể chạm tới được lăng mộ trung tâm, nơi chôn cất vua Tần Thủy Hoàng.

Nếu khoa học đủ tiến bộ, cuộc khai quật sẽ không gây thiệt hại nghiêm trọng cho lăng mộ, và ngôi mộ cuối cùng sẽ được mở ra. Các nhà khảo cổ nóng lòng muốn biết bên trong lăng mộ trung tâm của Tần Thủy Hoàng có những gì.

Các ghi chép cổ đại cho biết là vị hoàng đế đã tạo ra cả một cung điện dưới lòng đất, với phần trần mô phỏng bầu trời đêm và sử dụng các viên ngọc trai để làm các ngôi sao. Các bức tượng đất sét hình cung tần mỹ nữ chưa được phát hiện, nhưng các chuyên gia dự đoán là chúng có tồn tại ở đâu đó trong tổ hợp này.

Ngoài ra lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được cho là bao quanh bởi những dòng sông thủy ngân, do người Trung Quộc cổ đại tin rằng thủy ngân có tác dụng làm con người bất tử. Điều này có thể chính là nguyên nhân khiến Tần Thủy Hoàng chết, do ngộ độc thủy ngân. Ông đã uống tất cả những viên thủy ngân với mong muốn được bất tử nhưng cuối cùng chết ở tuổi 39.

Dòng sông thủy ngân cũng là một lí do để các nhà khảo cổ chưa muốn khai quật ngôi mộ. Điều đó sẽ rất nguy hiểm nếu dựa theo các mẫu đất xung quanh ngôi mộ, với hàm lượng thủy ngân cực kì cao. Cho đến bây giờ, các nhà khoa học và sử gia vẫn phải luôn cân nhắc giữa việc khám phá lăng mộ và những thiệt hại có thể gây ra.

Theo Phan Hạnh
Dân Trí
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.