Tại sao không nên uống trà xanh sau khi ăn thịt đỏ?

GD&TĐ - Không phủ nhận tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng lúc, mọi tác dụng của trà xanh có thể sẽ mất đi.

Tại sao không nên uống trà xanh sau khi ăn thịt đỏ?

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Penn State, Mỹ đã đưa ra kết luận: Việc uống trà xanh ngay sau khi ăn thịt đỏ hoặc các thực phẩm khác chứa nhiều chất sắt như rau cải xoăn và rau bina sẽ làm mất những lợi ích về mặt sức khỏe mà trà xanh có thể mang lại.

Cụ thể, những hợp chất có tác dụng tích cực trong trà xanh (chống ôxy hóa, kháng viêm, giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư...) sẽ bị bất hoạt bởi các ion sắt.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên hoạt chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG)- một chất chống ôxy hóa quyết định những tác dụng đặc biệt trong trà xanh. Họ nhận thấy EGCG bị bất hoạt bởi các ion sắt và làm chúng không thể phát huy tối đa tác dụng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý những bệnh nhân có chỉ định bổ sung sắt, ví dụ như điều trị chứng viêm ruột (IBD) cũng không nên uống trà xanh vì làm giảm hiệu quả điều trị.

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lễ kết nạp đảng viên đối với anh Nguyễn Cảnh Cường (bìa trái) - Giám đốc thú y cụm trang trại 2 kiêm chuyên gia thú y của Dự án chăn nuôi bò sữa TH ở Nga.

Phía sau những ly sữa tươi sạch

GD&TĐ - Một trong những yếu tố căn bản phía sau làm nên thương hiệu sữa tươi TH chính là kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty.