T-90M chịu được hàng loạt đòn tấn công từ máy bay không người lái FPV

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M ngoài hỏa lực mạnh thì khả năng phòng vệ cũng rất đáng gờm.

T-90M chịu được hàng loạt đòn tấn công từ máy bay không người lái FPV

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của Nga trên đất Ukraina, cả hai bên trong cuộc xung đột đã tiến hành hiện đại hóa sâu rộng hầu hết các xe tăng của mình để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng.

Điều này đã được ấn phẩm Military Watch (MW) của Mỹ đề cập, khi mô tả cách xe tăng T-90M của Nga chống chọi được nhiều đòn tấn công từ máy bay không người lái FPV của Ukraine.

Tờ MW lưu ý rằng một trong những thay đổi quan trọng là sự xuất hiện của “mái che” trên tháp pháo xe tăng, cấu kiện này đôi khi thậm chí còn được trang bị thêm giáp phản ứng nổ (ERA) để chống lại cuộc tấn công từ máy bay không người lái cảm tử. Lớp giáp trên toàn bộ xe tăng cũng được tăng cường.

Trong khi đó, Ukraine được thừa hưởng từ Liên Xô năng lực đáng kể trong việc sản xuất ERA, nó không chỉ được lắp đặt trên thiết giáp cũ của Liên Xô, mà còn trên nhiều phương tiện chiến đấu do phương Tây sản xuất.

Một bằng chứng quan trọng về tính hiệu quả của các biện pháp bảo vệ bổ sung là hình ảnh xe tăng T-90M của Nga sau khi nó bị máy bay không người lái FPV của Ukraine tấn công.

"Thiệt hại rõ ràng đối với T-90M sau cuộc tấn công của máy bay không người lái cảm tử Ukraine đã được hiển thị. Các bộ phận bảo vệ của xe tăng và tấm chắn kim loại phía trên đã bị hư hỏng".

"Dễ dàng nhận thấy các tấm ERA Kontakt-1 ở vòm bảo vệ phía trên đã phát nổ. Tuy nhiên bản thân chiếc xe vẫn hoàn toàn nguyên vẹn và sẵn sàng chiến đấu. Nó có thể được gửi về hậu phương để thay thế bộ phận bị hỏng và quay lại chiến trường sau đó", tờ MW nhận xét.

Chiếc xe tăng T-90M không bị hư hỏng quá nặng sau khi hứng chịu hàng loạt đòn tấn công của máy bay không người lái FPV.

Chiếc xe tăng T-90M không bị hư hỏng quá nặng sau khi hứng chịu hàng loạt đòn tấn công của máy bay không người lái FPV.

Cần lưu ý rằng việc sử dụng "mái che" trước đây đã bị chế giễu ở phương Tây, nhưng chúng đã cho thấy hiệu quả và sẽ được những quân đội khác sử dụng.

Ví dụ, cấu kiện này đã xuất hiện trên xe tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel, sau khi Tel Aviv đánh giá hiệu quả và thấy rằng nó mang lại tác dụng đáng kể.

Lô T-90M đầu tiên (10 chiếc) được giao cho Quân đội Nga vào năm 2019. Bộ Quốc phòng Nga định mua vài chục chiến xa như vậy, nhưng giờ đây việc sản xuất đã được mở rộng đáng kể.

Xe tăng được cải tiến hệ thống kiểm soát hỏa lực, kính ngắm ảnh nhiệt và một vài thiết bị khác. Ngoài ra thiết bị nạp đạn mới cũng xuất hiện, bên cạnh đó là khoang chứa đạn ngoài tháp pháo, có tác dụng tách đạn ra khỏi tổ lái, giúp nâng cao đáng kể khả năng sống sót khi tránh được tình trạng nổ lan lúc xe tăng trúng đạn xuyên giáp.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M hoạt động trên chiến trường Ukraine.

Theo Military Watch

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?