rssheader

15/04/2021

Làm khó cho chống dịch

Trần Đăng - 26/02/2021, 13:54 GMT+07 | Suy ngẫm

Việc Công an TP Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại số nhà 15 Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân, TP Hải Dương như một bước đi tất yếu để sớm dẹp dịch Covid-19 tại địa phương này.

Nữ bệnh nhân 2278, do thiếu trung thực trong khai báo y tế đã khiến cho cơ quan phòng chống dịch của TP này một phen lao đao vì phải mất nhiều công sức truy nguồn lây bệnh. Người này còn lây bệnh cho hai người thân trong gia đình sau khi đã “dính” bệnh từ một nguồn khác ở cơ sở massage nhưng không chịu khai báo với cơ quan phòng chống dịch.

Vậy là, sau các lý do như vượt biên trái phép, tung tin thất thiệt về người lây nhiễm, không chịu cách ly theo quy định của cơ quan chức năng… giờ đến lượt khai báo không trung thực về hành tung của mình dẫn đến việc gây khó khăn cho cơ quan phòng chống dịch, cũng bị khởi tố. 

Chúng ta đều biết, một trong những khó khăn nhất của cơ quan chống dịch là không xác định được F0, tức nguồn gốc của ca bệnh lây từ đâu. Phải biết được đích xác nguồn bệnh lây thì mới khoanh vùng, dập dịch hiệu quả được.

Ngược lại, không xác định được F0 thì chỉ dập dịch theo dạng “phủi nóng”. Ổ dịch tại Hải Dương những ngày cận Tết vừa qua, ban phòng chống dịch đã xác định được nên truy vết và khoanh vùng nhanh. Tuy nhiên, đến khi phát hiện bệnh nhân 2278 như đã nói ở trên thì “tắc”. Lý do là người này không khai báo nơi đã đến, đó chính là nơi lây bệnh. Phải mất nhiều công sức, ban chống dịch mới truy được nguồn.

Một yếu tố gây khó khăn cho việc chống dịch nữa là ý thức của người dân còn quá kém. Có một bác sĩ trực tiếp chống dịch tại Hải Dương phàn nàn rằng, ngay trong những ngày giãn cách xã hội mà nhiều vùng quê ở tỉnh này, kể cả vùng quê đang có dịch, vẫn túm tụm ăn nhậu lu bù.

Có lẽ đó cũng là lý do cắt nghĩa vì sao, ở Hải Dương, tình trạng dịch lây lan nhanh và kéo dài cho đến hôm nay. Trong khi đó, ở những thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, lẽ ra việc khống chế dịch sẽ gặp khó khăn nhưng các ổ dịch đã giảm thiểu sự lây lan trong vòng một tuần.

Bộ Y tế vừa thông báo là vắc-xin phòng Covid-19 đã về đến nước ta. Việc tiêm ngừa sẽ được phổ cập trong toàn dân, trước mắt là sẽ ưu tiên cho 11 nhóm người, sau đó sẽ tiêm mở rộng. Điều đó không có nghĩa là sự an toàn trước dịch Covid-19 đã bắt đầu! Nguy cơ bị nhiễm dịch, có thể tử vong đang hiển hiện trước mắt, vì vậy mọi sự chủ quan sẽ bị trả giá.

Không làm khó cơ quan chức năng như đã nói trên đây cũng là một cách chống dịch hiệu quả vậy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm