Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19

GD&TĐ - Trưa 3/12, Công an TPHCM phối hợp Sở TT&TT TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TPHCM.

Chủ trì cuộc họp có Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TPHCM, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM. Cùng dự có lãnh đạo phòng PA09 và các cơ quan liên quan tham dự họp báo.

Mở đầu buổi họp báo ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở TT&TT TPHCM cho biết: Sở tổ chức họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự về việc làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố.

Đông đảo các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin về sự kiện ảnh 1
Đông đảo các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin về sự kiện

Phát biểu cung cấp thông tin về vụ việc, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết: Trên cơ sở thông tin từ Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Công an Thành phố đã xác minh điều tra và xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hành vi gây dịch bệnh nguy hiểm cho người khác. Do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc bằng chế tài hình sự, cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên cơ sở điều tra, xác minh ban đầu, sau khi xin ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công an, ý kiến lãnh đạo UBND TP, đồng thời căn cứ vào các qui định về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, Cơ quan An ninh điều tra-Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định Khởi tố vụ án Hình sự “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Khi được hỏi về trách nhiệm của Vietnam Airlines và các đơn vị quản lý điểm cách ly tại địa phương, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết: Sau khi khởi tố vụ án, Công an thành phố sẽ có kế hoạch điều tra một cách toàn diện để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức liên quan và sẽ cá thể hóa hình sự các cá nhân liên quan. Việc khi nào khởi tố bị can, ai là bị can, cần phải tiếp tục điều tra làm rõ. Trong đó có một số người liên quan hiện đang chữa bệnh, cách ly tại trung tâm cách ly nên phải tuân thủ qui định phòng chống dịch bệnh.

Đại ts Nguyễn Sỹ Quang trả lời với báo chí ảnh 2
Đại ts Nguyễn Sỹ Quang trả lời với báo chí

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh: “Vụ án này rất đặc thù, TPHCM là địa phương đầu tiên khởi tố. Trong đó có một số người liên quan đang bị bệnh, đang cách ly nên cả cơ quan điều tra cũng như các đối tượng liên quan cũng phải tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, việc này đã có quy định về tố tụng hình sự và có thời hiệu điều tra nên sẽ làm theo quy định.”

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, quan điểm của Công an TPHCM, đây là vụ dư luận đặc biệt quan tâm, cần răn đe, giáo dục đối tượng coi thường kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch bệnh, coi thường vấn đề an toàn của cộng đồng.

Phó GĐ Sở TT&TT TPHCM phát biểu với báo chí ảnh 3
Phó GĐ Sở TT&TT TPHCM phát biểu với báo chí

Ông Từ Lương- Phó GĐ Sở TT&TT TPHCM cho biết thêm, quan điểm của TPHCM phải tổ chức họp báo gấp là vì đây là sự việc cả nước đặc biệt quan tâm. Việc họp báo sẽ giúp răn đe những trường hợp vi phạm, trấn an tâm lý người dân.

Từ ngày 28/11 đến nay, TPHCM ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 có nguồn lây xuất phát từ cộng đồng. Tất cả đều liên quan đến bệnh nhân (BN) 1342 - nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines. Đây là nguồn lây F0 của các ca bệnh số 1347, 1348, 1349.

Cụ thể, bệnh nhân 1342 từ Nhật Bản nhập cảnh Việt Nam ngày 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý ở số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, từ ngày 14 đến 18/11.

Sau khi xét nghiệm 2 lần kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, Phường 2, quận Tân Bình. Trong quá trình cách ly, tiếp viên này tiếp xúc trực tiếp với mẹ ở huyện Hóc Môn, một bạn nữ, cư trú tại quận Bình Thạnh và bạn nam ở Quận 6. Trong đó, bạn nam làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng.

Ngày 28/11, tiếp viên này xét nghiệm dương tính. Ba người tiếp xúc với BN 1342 được cách ly và xét nghiệm. Giáo viên tiếng Anh dương tính với SARS-CoV-2, trở thành BN 1347.

BN 1347 cũng khiến 2 trường hợp ở Quận 6 mắc Covid-19 là bé trai hơn 1 tuổi – BN 1348 và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi – BN 1349 được Bộ Y tế công bố chiều 1/12.