rssheader

17/09/2021

Chủ động trước dịch bệnh

Hà Nguyên - 05/05/2021, 14:06 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Thời điểm này, các bậc học đã cơ bản hoàn thành nội dung dạy học, chuyển vào giai đoạn ôn tập, kiểm tra cuối kỳ II, tổng kết năm học 2020 - 2021.

Với quan điểm coi việc phòng chống dịch, an toàn cho học sinh, giáo viên lên trên hết, ngành GD-ĐT các địa phương đã trao quyền chủ động cho nhà trường, tùy theo diễn biến dịch và chỉ đạo của các Sở GD&ĐT để tổ chức các hoạt động giáo dục tại đơn vị. Đơn cử như tại Quảng Nam và Đà Nẵng đã chỉ đạo các trường vẫn tiến hành công tác thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi cho HS khối 9 và khối 12 để bảo đảm tiến độ theo các mốc thời gian quy định của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, các trường THPT, THCS tại Đà Nẵng thông báo đến từng lớp mốc thời gian nộp hồ sơ, mỗi buổi chỉ thu hồ sơ cho 2 - 3 lớp. Mỗi lớp theo một khung giờ nhất định để không tập trung quá 30 HS/ đợt nộp hồ sơ. HS đến trường nộp hồ sơ sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang. Quảng Nam còn bố trí phòng chờ cho HS khi đến trường nộp hồ sơ. Thậm chí, Sở GD&ĐT Quảng Nam còn lên phương án thu nhận hồ sơ cho tình huống nếu có HS lớp 12 là các trường hợp F1, F2. 

Với lịch trình di chuyển phức tạp của các ca nhiễm Covid–19, Quảng Nam đã chủ động cho HS, SV toàn tỉnh tạm dừng đến trường ngày 4/5 để truy vết F1, F2 và đợi kết quả xét nghiệm. Dự kiến, thời gian học sinh nghỉ học sẽ không kéo dài. Trong tình huống xấu, các trường học sẽ tiến hành kiểm tra học kỳ theo từng khối để đến 14/5, hoàn tất công tác kiểm tra cuối học kỳ cho học sinh THPT, trong đó có khối 12. Mọi khâu sẽ thực hiện như đợt tổ chức thi tốt nghiệp THTP năm 2020, tức mỗi phòng chỉ có 24 học sinh, bảo đảm giãn cách. Các biện pháp phòng dịch sẽ được thực hiện nghiêm túc và triệt để. 

Chỉ trong chiều tối ngày 3/5, Sở GD&ĐT Đà Nẵng liên tục thay đổi các quyết định căn cứ vào từng diễn biến cụ thể của dịch Covid–19. Cuối giờ chiều, sở quyết định cho trẻ mầm non trên toàn thành phố nghỉ học, đẩy sớm tiến độ kiểm tra cuối năm của các trường tiểu học trước một tuần so với phân phối chương trình. 22 giờ cùng ngày, sở GD&ĐT có công văn khẩn cho toàn bộ học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid–19. 

Cùng với quyết định cho học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng nhanh chóng có văn bản gửi các đơn vị, trường học chủ động sắp xếp lại lịch kiểm tra cuối năm. Các trường xây dựng kế hoạch dạy học, báo cáo cơ quan quản lý theo dõi; chủ động dạy học, ôn tập trực tuyến; khuyến khích HS tự học, tự ôn tập tại nhà. Đặc biệt, các trường có thể tổ chức kiểm tra theo từng khối lớp, miễn làm sao bảo đảm yêu cầu giãn cách. Học sinh và giáo viên thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để thực hiện phòng, chống dịch Covid–19. 

Không lúng túng, bị động, ngành GD-ĐT các địa phương trên cả nước đã lên phương án cho từng tình huống cụ thể để vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa hoàn thành nhiệm vụ theo đúng phân phối chương trình và kế hoạch năm học. Trong đó, công tác tư vấn, tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh, nhất là khối cuối cấp được đẩy mạnh để không có sự xáo trộn tâm lý khi những kỳ thi quan trọng đang đến gần. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm