LeNovelle Cake, một tiệm bánh tư nhân tại Jakarta, Indonesia, có biệt tài làm ra những chiếc bánh cưới đồ sộ và tỉ mỉ. Từ những tòa lâu đài hệt như trong truyện cổ tích, đến những nhà thờ và ngôi đền cao đến 7 mét đẹp đến ngây ngất, cộng thêm những ngọn tháp, cột trụ và ban công không thể chi tiết hơn, những nghệ nhân tại tiệm bánh này thực sự có khả năng biến bánh ngọt thành những thiết kế kiến trúc hoành tráng nhất.
Tiệm bánh nổi tiếng thế giới này đã được thành lập vào năm 1993 khi vẫn còn là một cơ sở bánh nhỏ ở trong vùng chuyên chỉ bán cho bạn bè và gia đình. Thế nhưng, kể từ đó tiệm bánh đã dần dần phát triển lớn mạnh và đến năm 2004 chủ tiệm đã bắt đầu bán dưới tên thương hiệu LeNovelle Cake. Những mẫu thiết kế của họ ngày càng trở nên phức tạp, và đến nay họ đã đạt tới mức cần 24 người làm việc 12 giờ một ngày trong suốt hơn một tháng để làm xong một kiệt tác ngọt ngào kia.
“Chúng tôi thường đảm nhiệm vài dự án cùng một lúc những trung bình phải mất 3 tuần đến 1 tháng chúng tôi mới hoàn thành xong những chiếc bánh đồ sộ của mình”, Tiffany Riyadi, con gái của công ty LeNovelle Cake, nói với tờ Daily Mail.
“Chúng tôi thích việc thêm vào những chi tiết đặc biệt mà khách hàng yêu cầu để cho họ thấy rằng chiếc bánh của họ thực sự chỉ dành cho họ và duy nhất họ mà thôi".
Theo Tiffany, những bức ảnh chụp, mặc dù đã rất ấn tượng, nhưng vẫn “không thể hiện rõ quy mô và độ hoành tráng thật sự của những chiếc bánh". Chiếc lớn nhất của họ cao khoảng 7 mét và có thể nặng khoảng 16kg trở lên. Chúng lớn đến nỗi không thể đặt vừa vào trong ô tô bình thường, vì thế công ty thường sử dụng xe ô tô tải để vận chuyển những chiếc bánh cưới.
Điểm nhấn của chiếc bánh là những cột trụ siêu tỉ mỉ và đèn chùm tí hon treo bên trong bánh.
Để khiến những chiếc bánh trông càng ấn tượng hơn, LeNovelle thường lắp đặt cả hệ thống đèn lên bánh nữa. Tiffany chia sẻ: “Để treo đèn bên trong, chúng tôi phải đục bên trong phần cấu trúc bánh và cài một bóng đèn nhỏ vào đó. Tùy theo yêu cầu chúng tôi có thể nối dây điện với một cục pin, hoặc là cắm dây vào một ổ điện bên ngoài".
“Với đèn treo xung quanh chiếc bánh, chúng tôi chỉ dùng dây đèn Nô-en bình thường và giấu dây nối giữa những bông hoa trang trí làm từ đường nếu cần. Sau đó, chúng tôi phủ lên bánh một lớp kẹo mềm fondant và tiếp tục trang trí bánh”, Tiffany nói thêm.
Mặc dù vậy, bạn sẽ có thể thấy hơi thất vọng vì không phải chỗ nào của "tòa lâu đài" này cũng có thể ăn được. Những phần chi tiết nhất thực ra được làm từ xốp polystyrene phủ lớp vỏ fondant và trang trí bằng hoa đường. Vì vậy, chỉ có phần đế và đôi khi là các tầng phía trên thì có thể ăn được, còn với các tháp canh, mái vòm và ban công, bạn chỉ có thể ăn lớp vỏ ngoài.
Tuy nhiên, LeNovelle Cake tuyên bố rằng họ có khả năng làm ra những tòa lâu đài hoàn toàn ăn được 100%, chỉ là chưa có ai đặt hàng một chiếc bánh như vậy thôi. Giá cho một chiếc bánh như vậy thì cực kì cao, Tiffany nói, hơn nữa cũng chẳng có ai cần nhiều bánh như vậy làm gì.
Giá cho các kiệt tác công phu của LeNovelle Cake tầm 5.000 USD trở lên (tương đương 113 triệu đồng), nhưng chiếc đắt nhất mà họ từng làm thì được bán với giá siêu khủng: 500.000 USD, gấp 100 lần. Việc nó được trang trí với 100 chiếc nhẫn kim cương có lẽ đã đẩy giá quá khủng khiếp như vậy.
Nguồn cảm hứng của các thợ làm bánh chính là những lâu đài có trong các bộ phim hoạt hình của Disney. Lâu đài của nàng Lọ Lem đã được chọn làm mẫu cho nhiều chiếc bánh hoành tráng của công ty, và giờ tòa lâu đài băng của Elsa cũng đã được đưa vào “tầm ngắm”.