Sức trẻ Bình Phước góp gần 4,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

GD&TĐ - Những ngày qua, cùng với các cấp, các ngành, tuổi trẻ tỉnh Bình Phước đã vận động đồ tiếp tế và tiền mặt lên đến gần 4,4 tỷ đồng và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người dân vùng lũ.
Các em học sinh Trường THCS-THPT Võ Thị Sáu (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) quyên góp, ủng hộ người dân miền Trung.
Các em học sinh Trường THCS-THPT Võ Thị Sáu (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) quyên góp, ủng hộ người dân miền Trung.

Trong những ngày này, những hình ảnh đau thương tại các địa phương miền Trung đang “oằn mình” trước những cơn lũ lịch sử đã làm cho tình dân tộc - nghĩa đồng bào bùng lên sau mùa dịch Covid-19 thứ hai.  

Ấm lòng khi giúp miền Trung ruột thịt

Khởi đầu là đêm nhạc thiện nguyện “Hạnh phúc xanh - nghĩa tình biên giới” do Tỉnh Đoàn Bình Phước phối hợp với một số đơn vị tổ chức vào tối ngày 11/10 hướng về vùng biên giới Bình Phước và miền Trung lũ lụt, qua đó vận động được hàng chục triệu đồng và tạo động lực cho một số doanh nghiệp, nghệ sĩ TP.HCM thực hiện các hành trình tiếp sức vùng lũ trong tháng qua.

Đêm nhạc thiện nguyện “Hạnh phúc xanh - nghĩa tình biên giới” đã khởi động hàng loạt các hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh Bình Phước hướng về vùng lũ. ảnh 1
Đêm nhạc thiện nguyện “Hạnh phúc xanh - nghĩa tình biên giới” đã khởi động hàng loạt các hoạt động của tuổi trẻ toàn tỉnh Bình Phước hướng về vùng lũ.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy vui mừng cho biết Đoàn - Hội trong toàn tỉnh đã tích cực đưa thông tin, hình ảnh về vùng lũ  và “phát” đi những thông điệp kêu gọi đầy thiết tha trong cộng đồng qua mạng xã hội, zalo nhóm..., qua đó nhiều tổ chức Đoàn cấp huyện đã vận động được hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, khi nhận được các thông tin trên từ các tổ chức Đoàn - Hội, một vài chủ cửa hàng xăng dầu còn sẵn lòng hỗ trợ xăng cho xe chuyển đồ tài trợ đến người dân miền Trung.

Sáng tạo với những cách làm hay

Với mô hình “Bếp yêu thương”, Đoàn phường Tân Đồng (TP. Đồng Xoài) đã gây quỹ mua 455kg gạo ủng hộ đồng bào miền Trung. ảnh 2
Với mô hình “Bếp yêu thương”, Đoàn phường Tân Đồng (TP. Đồng Xoài) đã gây quỹ mua 455kg gạo ủng hộ đồng bào miền Trung.

Với phương châm “phát” là phải “động” và cách lan tỏa thông tin hiệu quả, Thị Đoàn Phước Long đã vận động được các nguồn lực trị giá gần 650 triệu đồng.

Chị Cao Trúc Chi - Bí thư Thị Đoàn Phước Long hồ hởi bộc bạch: “Sau mùa dịch, kinh tế khó khăn nên mình cứ nghĩ việc quyên góp sẽ không thuận lợi. Thật không ngờ, khi chúng mình đồng loạt đăng tin trên facebook, phát động phong trào “Nhường cơm sẻ áo” và chương trình “Áo ấm cùng bạn vùng lũ” trong tất cả các tổ chức Đoàn - Đội trường học trên địa bàn thì mọi người ủng hộ rất nhiệt tình”.

“Thông qua hệ thống phát thanh măng non và giờ chào cờ đầu tuần, Đoàn - Đội các trường học tại thị xã Phước Long đã chia sẻ nhiều thông tin, câu chuyện về vùng lũ; từ đó, các học sinh đã về vận động ba mẹ mình và nhiều phụ huynh đã nhanh chóng liên lạc, ủng hộ xe để vận chuyển đồ tài trợ ra miền Trung. Một số phụ huynh là chủ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh còn đưa cả công nhân đến để hỗ trợ sắp xếp, phân loại sách vở, quần áo, nhu yếu phẩm...”, chị Chi tiếp lời.

Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long vận chuyển nhu yếu phẩm gửi các nhóm thiện nguyện trên địa bàn TX. Bình Long tặng người dân miền Trung. ảnh 3
Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long vận chuyển nhu yếu phẩm gửi các nhóm thiện nguyện trên địa bàn TX. Bình Long tặng người dân miền Trung.

Đoàn phường Tân Đồng (TP. Đồng Xoài) đã gây quỹ với mô hình “Bếp yêu thương”; qua đó, đoàn viên của phường đã tự tay làm những hộp chè, hũ sữa chua và giao hàng cho khách theo hình thức bán hàng online. Kết quả, gần 1.000 hộp chè, hũ sữa chua đã được bán để gây quỹ mua 455kg gạo ủng hộ đồng bào miền Trung.

Trong khi đó, gần 80 chiến sĩ trẻ thuộc Tiểu đoàn 208, Trung đoàn 736, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã phối hợp với các nhà hảo tâm và các đơn vị trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước tổ chức gói 3.000 chiếc bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung.

“Xem các thông tin trên báo, đài mà thương người dân miền Trung lắm ạ. Tụi em ráng gói để giúp vùng lũ. Mong mọi thứ sẽ ổn hơn", Thượng sỹ Vũ Ngọc Thiên, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 1 - Tiểu đoàn 208 vừa gói bánh vừa nhoẻn miệng nói với nụ cười rạng rỡ.

Tương tự, bên cạnh vận động được các nguồn lực trị giá gần 100 triệu đồng, hàng trăm bạn trẻ thuộc lực lượng Công an tỉnh Bình Phước và Công an TP. Đồng Xoài đã cùng người dân địa phương miệt mài gói 3.000 bánh tét gửi đồng bào miền Trung với quy trình gói phù hợp và hút chân không để bánh giữ bánh được lâu và hạn chế ôi thiu trong quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, các tổ chức Đoàn - Hội toàn tỉnh đã luôn nhanh chóng hỗ trợ nhân lực cho các tổ chức, đơn vị khác nhằm tiếp sức cho “khúc ruột” miền Trung. Khi biết Hội Nữ doanh nhân tỉnh đang cần sự giúp sức về nhân lực để phân loại 01 nghìn bao quần áo cũ có, mới có, hàng chục bạn trẻ ở Chi đoàn cơ quan Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn Đồng Xoài, huyện Đoàn Đồng Phú, Đoàn cơ sở cơ quan BTL Binh đoàn 16 đã nhanh tay hỗ trợ.

Trong 02 ngày, mọi việc đã được hoàn tất để Hội Nữ doanh nhân tỉnh kịp tổ chức chuyến thăm và trao tặng nhu yếu phẩm, máy lọc nước, chăn ấm, dê giống... với tổng giá trị 1,2 tỷ đồng cho người dân 02 tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình từ 4 - 7/11.

Tìm mọi cách chuyển đồ tiếp tế

CLB tình nguyện Sắc Màu (huyện Hớn Quản) tổ chức chuyến xe trao tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. ảnh 4
CLB tình nguyện Sắc Màu (huyện Hớn Quản) tổ chức chuyến xe trao tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. 

Vận động cật lực xong thì việc tìm cách chuyển đồ tiếp tế đến vùng lũ lại trở thành một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng. Với Đoàn Thanh niên (ĐTN) Công ty cao su Bình Long, chỉ trong vài ngày phát động, nguồn lực huy động được gồm nhu yếu phẩm, vở trắng và tiền mặt đã có tổng giá trị lên đến gần 300 triệu đồng cùng quần áo cũ. 

Ngay sau khi chốt các nguồn vận động, ĐTN Công ty đã tích cực kết nối với các nhóm từ thiện của thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước để gửi nhanh đồ cứu trợ cho vùng lũ và vận động đợt 2 để gửi về tập kết tại ĐTN Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và sớm chuyển đến các địa phương đang “gồng mình” chịu lũ. 

Một số tổ chức Đoàn - Hội khác đã tìm các cách vận chuyển phù hợp để đồ cứu trợ kịp thời đến với vùng lũ như tìm các chuyến xe “0 đồng”; phối hợp với các nhà hảo tâm thuê xe, tiến hành trao tận tay các hộ dân gặp khó khăn tại miền Trung hoặc chuyển về MTTQ các cấp.

Bên cạnh những kết quả trên, tuổi trẻ Bình Phước quyết tâm tiếp tục chung tay làm vơi bớt những đau thương, mất mát, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất và ổn định đời sống của nhân dân miền Trung ở vùng bị bão lũ.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.