rssheader

31/10/2020

Vì sao tiêm phòng thủy đậu vẫn bị bệnh?

BS. Trần Thanh Tâm - 26/03/2017, 15:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Vì sao tiêm phòng thủy đậu vẫn bị bệnh?

Vi sao tiem phong thuy dau van bi benh? - Anh 1

Con tôi trai tôi 12 tuổi, bị mắc bệnh thủy đậu, mặc dù đã được tiêm phòng bệnh này khi cháu trên một tuổi. Bác sĩ cho biết vì sao đã tiêm phòng bệnh thủy đậu mà vẫn mắc bệnh?

Trần Lệ Quyên (Nam Định )

Vaccin phòng bệnh thủy đậu được sản xuất từ chính virut gây bệnh đã chết hay rất yếu không gây bệnh được, nhưng kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chúng. Nhờ đó, khi bị nhiễm virut thì cơ thể đã có sẵn vũ khí chống trả nên không mắc bệnh nữa. Sau khi tiêm vacin có hiệu lực từ hơn 3 tuần và thời gian miễn dịch kéo dài trung bình là 15 năm. Song do vacin không có hiệu nghiệm 100%, mà chỉ có tác dụng trong khoảng 90%, nên một số trẻ tuy đã tiêm chủng vẫn bị mắc bệnh. Mặt khác theo thời gian, nồng độ kháng thể có thể bị giảm đi, khiến cho cơ thể không đủ sức chống lại virut thủy đậu gây bệnh.

Vì vậy con bạn có thể bị mắc bệnh thủy đậu khi 12 tuổi mặc dù cháu đã được tiêm phòng lúc hơn một tuổi. Muốn phòng tránh trường hợp mắc bệnh như vậy, hiện nay người ta khuyến nghị trẻ em phải tiêm nhắc lại thêm mũi vacin phòng thủy đậu thứ hai vào lúc 4 tuổi. Bạn cũng nên biết rằng dù thuốc tiêm phòng không bảo vệ 100% nhưng con bạn đã tiêm phòng mà mắc bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều, cháu chỉ bị vài nốt thủy đậu thay vì bị rất nhiều nốt như ở trẻ không tiêm phòng.

Theo SK&ĐS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm