rssheader

21/06/2021

TP. Hồ Chí Minh đưa ra 3 giả thuyết liên quan ca lây nhiễm COVID-19 của BN3298

Phạm Hiền - 10/05/2021, 19:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh. Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh.

Chiều 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, vào tối ngày 9/5, Bộ Y tế thông tin về BN3298 tại TP. Đà Nẵng. Đây là bệnh nhân nam (25 tuổi, địa chỉ tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), là F1 của BN3219.

Bệnh nhân từng vào TP. Hồ Chí Minh trên chuyến VN113 Đà Nẵng - Hồ Chí Minh ngày 30/04/2021, và trở về Đà Nẵng ngày 04/05/2021 trên chuyến VN136 Hồ Chí Minh - Đà Nẵng. 

Trong thời gian ở tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 30/4 – 04/05, Bệnh nhân đi cùng với các người bạn bạn đang sinh sống tại TP.HCM, làm việc tại một số đơn vị y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trong đó có nhân viên của HCDC.

Bệnh nhân và các người bạn (6 người) đã đi đến nhiều nơi tại TP. Hồ Chí Minh trong các ngày này.

Sau khi nhận được thông tin, Thành phố đã khẩn trương triển khai truy vết các các địa điểm mà bệnh nhân này đã đến.

Ngay trong đêm ngày 09/05, thành phố đã tiến hành truy vết và chạy xét nghiệm khẩn các trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 6 người bạn của bệnh nhân và 2 người khác.

Sáng ngày 10/5 đã cho kết quả đều âm tính.

Hiện nay, qua truy vết các điểm bệnh nhân đến đã cách ly lấy mẫu xét nghiệm 57 trường hợp, đang chờ kết quả 49 người còn lại.

Trường hợp lây nhiễm của BN3298, có 03 giả thuyết đặt ra.

Giả thuyết thứ nhất, sau khi từ TP. Hồ Chí Minh về Đà Nẵng, người này bị lây nhiễm tại gia đình sau đó xét nghiệm dương tính.

Giả thuyết thứ 2, lây nhiễm tại gia đình ở Đà Nẵng nhưng không có triệu chứng. BN đi vào TP. Hồ Chí Minh sau đó trở về Đà Nẵng cũng không có triệu chứng nhưng do yếu tố dịch tễ gia đình có chị dâu dương tính nên được xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 08/5/2021.

Giả thuyết thứ 3, lây nhiễm trong quá trình đến các địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh. Khi trở về Đà Nẵng do có yếu tố dịch tễ với người chị dương tính ở Đà Nẵng nên được xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đây là giả thuyết ít xảy ra nhất vì các địa điểm bệnh nhân đến đều không có yếu tố dịch tễ. 

Giả thuyết thứ nhất nhiều khả năng xảy ra nhất vì có yếu tố dịch tễ rõ ràng về nguồn lây và 06 trường hợp tiếp xúc gần là nhóm bạn đi chơi chung tại TP. Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng trong trường hợp xảy ra ở giả thuyết 2 và 3, thành phố vẫn triển khai thực hiện truy vết đầy đủ tất cả những trường hợp tiếp xúc tại nơi mà bệnh nhân đã đến trong thời gian lưu trú tại TP. Hồ Chí Minh. 

HCDC sẽ công bố các điểm cần truy vết để người dân khai báo y tế đầy đủ.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) đề nghị những ai đã từng đến các địa điểm mà HCDC thông báo, cần khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các biện pháp y tế cần thiết. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm