rssheader

17/09/2021

Sản phụ 20 tuổi mắc COVID-19 quê ở Bắc Giang sinh con khỏe mạnh

Phạm Hiền - 10/06/2021, 14:03 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Em bé mới chào đời được các y bác sĩ chăm sóc riêng, tránh lây nhiễm COVID-19 từ mẹ. Ảnh: Đặng Thanh. Em bé mới chào đời được các y bác sĩ chăm sóc riêng, tránh lây nhiễm COVID-19 từ mẹ. Ảnh: Đặng Thanh.

Sản phụ H.T.K.T, 20 tuổi, quê ở Bắc Giang, là bệnh nhân COVID-19 số 3961 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương từ ngày 17/5/2021 khi thai được 35 tuần tuổi.

Sau một thời gian theo dõi và điều trị, sáng ngày 9/6 khi thai bước sang tuần thứ 38 sản phụ H.T.K.T trở dạ.

Ngay lập tức, Khoa Ngoại Sản đã huy động ekip gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh đỡ đẻ cho sản phụ. Ca đỡ thành công, 1 bé gái nặng 2,2 kg cất tiếng khóc chào đời trong sự vui mừng của bệnh nhân và các y bác sĩ.

Theo các bác sĩ, hiện tại sức khỏe của cả 2 mẹ con sản phụ đều ổn định. Sản phụ đã được chuyển lên Khoa Viêm gan để tiếp tục điều trị COVID-19.

Em bé được 2 điều dưỡng Khoa Nhi chăm sóc tại khu riêng để tránh lây nhiễm từ mẹ.

Trước đó, ngày 17/5/2021, một thiên thần nhỏ đã chào đời giữa nơi tâm dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sau ca phẫu thuật đầy căng thẳng trong điều kiện phòng dịch đặc biệt nghiêm ngặt.

Sản phụ Đ., (23 tuổi, ở Hưng Yên) có kết quả xét nghiệm dương tính COVID- 19  từ ngày 12/5. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi, điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiêu tổn thương phổi.

20 giờ 30 ngày 17/5 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán suy thai và mắc COVID 19. Trước đó, bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.


Em bé chào đời an toàn. Ảnh: BV.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: “Trước khi tiến hành phẫu thuật bắt thai, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị”.

22 giờ 5 phút ngày 17/5, bé gái nặng 2.8 kg đã chào đời; tuy nhiên ngay lúc đó em bé có tình trạng suy hô hấp (ngạt); ekip lại phải khẩn trương tiến hành hồi sức sơ sinh và sức khoẻ em bé đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, hiện tại cả 2 mẹ sản phụ đều có sức khoẻ ổn đinh và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ekip chăm sóc theo dõi và điều trị.

Em bé đã được tách mẹ và được các bác sĩ Khoa Nhi thăm khám và theo dõi liên tục. Còn sản phụ Đ. đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm