rssheader

02/12/2020

Kỳ lạ cô gái đau họng mất ngón chân, ngón tay

Ngọc Thi - 11/04/2017, 00:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Chị Smith phải cắt bỏ các ngón tay. Chị Smith phải cắt bỏ các ngón tay.

Chị Shelby Smith, 27 tuổi (Tennessee) là người luôn coi trọng sức khỏe của mình và giữ được vóc dáng cân đối. Một lần, đột nhiên chị bị sốt cao và cổ họng đau rát. Nhưng, lúc đó chị chị nghĩ là mình bị đau họng thông thường nên uống thuốc cho qua.

Không may mắn, cơn ho không thuyên giảm, chị lên cơn co giật, đôi môi chuyển sang tím xanh rồi ngất lịm đi. Được biết, bạn trai chị là người trực tiếp đưa đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, sau khi kiểm tra sơ bộ, bác sĩ kết luận Smith được chẩn đoán bị bệnh nhiễm trùng huyết vào giai đoạn khá nghiêm trọng. Các bác sĩ cho biết, rất khó để tìm ra và điều trị căn bệnh hiếm gặp này.

 

Sau khi bước vào trạng thái nhiễm trùng huyết, các cơ quan nội tạng của chị Smith bắt đầu ngừng truyền máu. Chuyển biến của bệnh này xảy ra quá nhanh, nên các bác sĩ chỉ còn cách cho chị uống thuốc tăng cường máu di chuyển đến nội tạng. Tuy nhiên, cách này khiến tứ chi không thể tự cấp máu được, vì vậy sau khi cấp cứu chị Smith thức dậy và phát hiện mình đã mất đi 6 đầu ngón tay và 2 ngón chân do hoại tử.

Sau 3 tháng điều trị, chị Smith dần hồi phục và có thể bắt đầu vật lí trị liệu để sinh hoạt bình thường. Nhắc lại cơn bạo bệnh nhớ đời đó, chị Smith cho biết: "Lúc đó tôi có cảm giác như mình là phù thủy vậy. Ngón tay và ngón chân của tôi đen đến mức không thể nhận ra".

Tại trung tâm hồi phục chức năng, các bác sĩ cũng giúp chị Smith massage và trị liệu ngón chân, ngón tay sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, chị cũng bắt đầu tập viết bằng tay trái và cố gắng sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ky la co gai dau hong mat ngon chan, ngon tay - Anh 2

Chị Smith thức dậy và phát hiện mình đã mất đi 6 đầu ngón tay và 2 ngón chân do hoại tử.

Bác sỹ Đặng Phương Liên, Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế cho biết, nhiễm trùng huyết là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của nó. Quá trình phát triển bệnh phụ thuộc không những vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh.

Nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm vì gây nên tình trạng nhiễm khuẩn nhiễm độc (độc tố của vi khuẩn tiết ra) toàn thân nặng với các biểu hiện như sốt, da xanh tái, nổi ban, rối loạn tâm thần kinh, rối loạn ý thức, kèm theo rất nhiều biểu hiện của hệ tim mạch, hô hấp, tiết niệu... có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.

Nhưng với sự xuất hiện của các loại kháng sinh mới, có tác dụng rộng và phương tiện hồi sức tốt, chẩn đoán kịp thời, hiện nay bệnh nhiễm trùng huyết đã giảm được tỷ lệ tử vong đáng kể.

Theo GĐ&XH
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm