rssheader

25/10/2020

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM

20/05/2020, 16:22 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. 

Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L., (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM) hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD TP.HCM. 

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hóa chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc BV ĐHYD TP.HCM đã ngay lập tức triệu tập các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. 

Hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L. bắt đầu chiều ngày 18/5.

Đội ngũ y bác sĩ tức tốc vận chuyển lá gan ra sân bay ( Ảnh: Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng Quốc gia)

20h tối 18/05, các bác sĩ BV ĐHYD TPHCM, Bệnh viện Việt Đức và cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội vào TPHCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM.

Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD TPHCM chỉ trong 10 phút.

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. (Ảnh: BVCC)

TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.

Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép. (Ảnh: BVCC)


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm