Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM

Người hiến gan là một phụ nữ người Hà Nội. Sau hơn một tháng điều trị căn bệnh hiểm nghèo, chị đã không qua khỏi, rơi vào trạng thái chết não và có nguyện vọng hiến tặng gan của mình. 

Thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, gan của chị được xác định phù hợp với anh H.V.L., (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM) hiện đang điều trị xơ gan tại BV ĐHYD TP.HCM. 

Sau 2 tháng điều trị bằng hóa trị và nút mạch hóa chất khối u (TACE), tình trạng sức khỏe anh L. tạm thời ổn định. Các bác sĩ đánh giá, nếu được ghép gan, anh L. có tiên lượng sống tốt và khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, trưa ngày 18/5, Ban Giám đốc BV ĐHYD TP.HCM đã ngay lập tức triệu tập các Khoa, Phòng, Đơn vị có liên quan hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. 

Hành trình nối dài sự sống cho người bệnh H.V.L. bắt đầu chiều ngày 18/5.

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 1
Đội ngũ y bác sĩ tức tốc vận chuyển lá gan ra sân bay ( Ảnh: Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng Quốc gia)
Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 2

20h tối 18/05, các bác sĩ BV ĐHYD TPHCM, Bệnh viện Việt Đức và cán bộ Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia chuyển gan của người hiến từ Hà Nội vào TPHCM với sự hỗ trợ của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 3

Hơn 22h tối 18/5, gan của người hiến được chuyển về tới Sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM.

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 4

Nhờ sự điều phối của Đội Tuần tra dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, xe cấp cứu chở gan của người hiến được di chuyển thuận lợi từ Sân bay Tân Sơn Nhất về BV ĐHYD TPHCM chỉ trong 10 phút.

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 5

Đúng 22h15, gan của người hiến được chuyển đến BV ĐHYD TPHCM và nhanh chóng được đưa vào phòng mổ. (Ảnh: BVCC)

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 6

TS BS. Trần Công Duy Long, TS BS. Nguyễn Đức Thuận cùng ê-kíp thực hiện ghép gan cho người bệnh H.V.L.

Ghép gan xuyên đêm cứu sống bệnh nhân xơ gan tại TP.HCM ảnh 7
Đến 5h30 sáng 19/5, ca ghép gan được thực hiện thành công. Gan của người hiến nhanh chóng thích nghi và hoạt động tốt trong cơ thể người bệnh H.V.L. Người bệnh được chuyển về Phòng Hồi sức sau ghép. (Ảnh: BVCC)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh trải nghiệm nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng An. Ảnh: Hà An

'Chạm' tới nghề qua trải nghiệm

GD&TĐ - Các hoạt động trải nghiệm cơ sở vật chất, phòng thực hành tại các cơ sở giáo dục, doanh nghiệp đang giúp học sinh như được “chạm” vào nghề.

Sinh viên đăng ký tìm việc bán thời gian tại các phiên giao dịch việc làm. Ảnh minh họa: TTXVN

Sinh viên trong 'vòng xoáy thành tích'

GD&TĐ - Những năm gần đây, bảng thành tích không chỉ phản ánh kết quả học tập mà còn trở thành một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá năng lực và cơ hội phát triển của sinh viên.