rssheader

25/11/2020

Điều trị những ca bệnh khó nhờ chuyển giao kỹ thuật hiện đại

Tuấn Minh - 26/10/2020, 14:27 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt kén khí phổi qua nội soi. (BVCC) Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cắt kén khí phổi qua nội soi. (BVCC)

Việc Bộ Y tế xây dựng Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 đã mang lại những hiệu quả ưu việt trong công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Tồn tại phải khắc phục

Tìm hiểu thực tế tại các bệnh viện khi chưa triển khai Đề án Bệnh viện Vệ tinh, thực tế cho thấy: Nguồn lực đầu tư cho y tế tuy có tăng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Cụ thể, số giường bệnh/vạn dân thấp hơn so với các nước trong khu vực. Năm 2011 đạt tỷ lệ 21,1 giường bệnh/vạn dân; nhân lực y tế cho lĩnh vực khám chữa bệnh còn thiếu so với định mức biên chế và nhu cầu thực tế; Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 7,2 là tỷ lệ thấp so với nhiều nước trong khu vực; Việc phân bố nhân lực y tế không đồng đều, cán bộ có tay nghề cao thường tập trung chủ yếu ở các thành thị, vùng kinh tế, xã hội phát triển, tình trạng thiếu nhân lực y tế phổ biến ở nhiều địa phương;

Song song với đó nhiều kỹ thuật y học cao đã triển khai nhưng không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn và ở các bệnh viện tuyến Trung ương; Ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa có chất lượng dịch vụ y tế thấp hơn hẳn so với vùng kinh tế phát triển, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân hạn chế, dẫn đến sự mất công bằng trong chăm sóc sức khỏe, người dân không tin tưởng chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới.

Đặc biệt tình trạng vượt tuyến khám bệnh, chữa bệnh xảy ra khá phổ biến, nhiều người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương để khám, chữa các bệnh mà đáng lẽ có thể được điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện, gây quá tải tại các bệnh viện tuyến trên đặc biệt là các bệnh viện Trung ương. 

Quá trình triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chính là gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến trên với bệnh viện tuyến dưới; Đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên về bệnh viện tuyến dưới, giúp bệnh viện tuyến dưới sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất đã được đầu tư.

Điều trị thành công những ca bệnh khó

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh. (BVCC)

Nhờ quá trình triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh mà người dân tại các địa phương yên tâm hơn khi đến khám chữa bệnh ngay tại địa phương mình sinh sống. Điều này đã giúp họ thuận tiện trong việc khám và điều trị bệnh cũng như tiết kiệm được tiền bạc khi chữa trị.

Mới đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phẫu thuật thành công hai ca cắt kén khí phổi qua nội soi. Một trong 2 bệnh nhân là ông T.V.H, 67 tuổi (Sơn Hà, Bảo Thắng, Lào Cai), người bệnh nhập viện trong tình trạng ho có đàm trắng đục lâu ngày, khó thở, đã dẫn lưu phổi 2 lần, tiền sử từng điều trị lao phổi năm 1994. Gia đình bệnh nhân cho biết, vài tháng gần đây bệnh nhân khó thở và nặng bên ngực phải, nhất là khi lao động nên đi khám. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ngực thấy bệnh nhân có nhiều kén khí đỉnh phổi phải và kén khí phổi phải. Kết quả đo chức năng hô hấp bệnh nhân bị tắc nghẽn đường dẫn khí nhỏ.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi vào khoang màng phổi phải bằng ba lỗ trocar, quan sát thấy kén khí ở thùy trên cực lớn (10 x 5cm) cùng nhiều kén nhỏ khác đẩy làm xẹp phổi phải của bệnh nhân. Do đó, Bác sĩ quyết định cắt kén khí qua nội soi.

Nếu không phát hiện, phẫu thuật kịp thời sẽ gây xẹp cả phổi ở bên mọc kén, đẩy trung thất ép cả phổi bên đối diện dẫn đến hậu quả rất nặng nề là bệnh nhân khó thở. Sau đó, do tăng áp lực trong đường thở bệnh nhân, kén khí có thể vỡ gây tràn khí màng phổi dẫn tử vong.

Theo các bác sĩ của bệnh viện, đây là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu trước đó chỉ được thực hiện ở các bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế có chuyên môn cao, chỉ định cho các trường hợp kén khí lớn ở phổi gây khó thở kéo dài, tràn khí/ tràn máu màng phổi, nhiễm trùng tái phát, ho ra máu… Tuy nhiên, nhờ sự chuyển giao kỹ thuật cũng như tích cực nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, BS CKI. Lê Quyết Thắng, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp cùng ê kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt kén khí phổi qua nội soi.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, các bác sĩ cũng phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 4 tuổi mắc tim bẩm sinh Ebstein. Chị Phạm Thị Kim Nhu mẹ của bé cho biết: Khi biết con mắc căn bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, gia đình đã đưa con đi thăm khám ở Bệnh viện Tim Hà Nội. Sau khi được các bác sỹ khám, tư vấn về tình trạng sức khỏe và căn bệnh con mắc phải mặc dù là hiếm gặp, nhưng với trình độ tay nghề cao của các bác sỹ cùng với trang thiết bị hiện đại ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ hoàn toàn đáp ứng được ca phẫu thuật cho con tại tỉnh nhà. Gia đình chị đã quyết định đưa con về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật.

Tại đây, bệnh nhi đã được phẫu thuật thành công, sức khỏe đã dần ổn định.

Theo BS CKI Triệu Quốc Thường – Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, người tham gia ca phẫu thuật cho biết: “ Bệnh Ebstein là bệnh tim bẩm sinh có bất thường vị trí bám của lá van 3 lá. Loại dị tật này hiếm gặp, chiếm khoảng < 1% trong các bệnh tim bẩm sinh. Đây là một trong những phẫu thuật khó, số ca phẫu thuật rất hiếm gặp cả trên thế giới và ở Việt Nam. Ebstein là bệnh tim bẩm sinh phức tạp, mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau.

 Ở người bệnh, do sự bất thường này mà một phần máu có thể chảy ngược lại tâm nhĩ phải thay vì được bơm vào động mạch phổi để đến phổi và trao đổi ô xy tại phổi, từ đó làm cho lượng oxi trong máu thấp, tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu lên phổi, cũng như thiếu oxi đến các cơ quan của cơ thể. Bệnh thường đi kèm theo một số bất thường về tim khác như: thông liên nhĩ, hẹp van động mạch chủ. Tâm nhĩ thường có kích thước lớn hơn so với bình thường.

Cũng theo Bác sỹ Thường: Ca Phẫu thuật đã được diễn ra thành công tốt đẹp dưới sự tham gia phẫu thuật và chỉ đạo trực tiếp của TS. Nguyễn Sinh Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng êkíp. Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực luôn gắn kết chặt chẽ với Bệnh viện Tim Hà Nội, dưới sự chỉ bảo của các Thầy mà đến nay Đơn vị đã làm độc lập được rất nhiều kỹ thuật khó và hiếm gặp giúp cho người dân tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận không còn phải về tuyến Trung ương mà vẫn được thụ hưởng các kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Phẫu thuật nội soi cắt kén khí phổi có nhiều ưu điểm so với phương pháp truyền thống như vết mổ nhỏ, hạn chế các tai biến trong và sau mổ (chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp…). Bệnh nhân ít đau sau mổ nên bình phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện. Ba ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt, ít đau vết mổ, phổi giãn nở tốt, có thể vận động nhẹ nhàng, đi lại bình thường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm