rssheader

23/09/2021

Điều cần làm khi bỏ lỡ mũi tiêm vắc-xin Covid-19 thứ hai

Vân Huyền - 25/07/2021, 06:11 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Thời gian giữa 2 liều cho vắc-xin Pfizer là 3 tuần. Ảnh minh họa. Thời gian giữa 2 liều cho vắc-xin Pfizer là 3 tuần. Ảnh minh họa.

Hiện nay, chưa có dữ liệu nghiên cứu hiệu quả của vắc-xin, nếu thời gian tiêm mũi hai bị trì hoãn lâu hơn khuyến cáo.

Khoảng cách 2 mũi tiêm

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Thu Anh - giảng viên lâm sàng cao cấp, Đại học Sydney (Australia) cho biết:

“Đối với vắc-xin của AztraZeneca, khoảng thời gian khuyến cáo giữa hai liều tiêm trong khoảng từ 8 - 12 tuần. Các nghiên cứu cho thấy, khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca có ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc-xin. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm nên là từ 8 tuần trở lên để có thể phát huy tối đa hiệu quả của vắc-xin”.

Trong khi đó, chuyên gia chia sẻ, các loại vắc-xin mRNA có yêu cầu thời gian mũi tiêm thứ hai tương đối ngắn hơn.

Cụ thể, Pfizer là 21 ngày, Moderna là 28 ngày. Tuy nhiên, chưa có dữ liệu nghiên cứu về tính hiệu quả của các loại vắc-xin mRNA này, trong trường hợp khoảng cách giữa hai mũi tiêm nằm ngoài khoảng thời gian tiêm được khuyến cáo của nhà sản xuất.

Như vậy, nếu đã tiêm 1 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, cần tiêm nhắc lại mũi thứ hai cùng loại trong thời gian phù hợp theo khuyến cáo với vắc-xin đó.

“Đối với các trường hợp tiêm trộn các loại vắc-xin Covid-19, khoảng cách giữa 2 liều đang được các nước trên thế giới nghiên cứu và áp dụng là từ 4 - 12 tuần. Hiện nay, Bộ Y tế cho phép tiêm trộn vắc-xin tại Việt Nam trong trường hợp số lượng vắc-xin hạn chế. Tiêm liều thứ hai bằng vắc-xin Pfizer sau 8 - 12 tuần cho người đã tiêm liều thứ nhất bằng vắc-xin AstraZeneca”, TS Nguyễn Thu Anh dẫn chứng.

Đồng quan điểm này, TS.BS Nguyễn Huy Luân và ThS.BS Nguyễn Hiền Minh (Đơn vị Tiêm chủng - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM) cho biết, tùy theo nghiên cứu, khoảng cách thời gian tối thiểu giữa 2 liều vắc-xin AstraZeneca và Pfizer có thể ngắn là 4 tuần.

Trong khi đó, có nghiên cứu ghi nhận là 8 - 12 tuần. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, khi phối hợp giữa 2 vắc-xin Covid-19, khoảng thời gian giữa 2 liều càng cách xa nhau (8 - 12 tuần), phản ứng phụ thường gặp sau tiêm chủng sẽ ít hơn thời gian ngắn (4 tuần).

Trong khi đó, theo Giáo sư Y khoa Nguyễn Văn Tuấn - Đại học New South Wales (Australia), thời gian giữa 2 liều cho vắc-xin Pfizer là 3 tuần. Đối với vắc-xin Moderna, thời gian này là 4 tuần.

Được bảo vệ một phần sau mũi 1

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Thu Anh, khoảng thời gian giữa hai liều tiêm vắc-xin từ khuyến cáo của nhà sản xuất đến tình hình thực tế cũng có những thay đổi nhất định.

“Ví dụ, Bộ Y tế Australia khuyến cáo, hai mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca cách nhau khoảng 12 tuần trong bối cảnh thông thường. Nhưng trong hoàn cảnh dịch bùng phát, có thể rút ngắn xuống 4 - 8 tuần.

Tuy vậy, thời điểm tiêm mũi thứ hai có thể kéo dài hơn do không thể tuân thủ lịch tiêm hoặc do không đủ nguồn vắc-xin. Như Canada khuyến cáo, có thể kéo dài khoảng cách giữa 2 mũi tiêm (đối với các loại vắc-xin cần tiêm 2 mũi) đến 16 tuần”, chuyên gia dẫn chứng.

TS Thu Anh giải thích, sau khi tiêm mũi đầu tiên 14 ngày và trước khi tiêm mũi 2, hiệu quả của vắc-xin trong việc ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 có triệu chứng đạt khoảng từ 52% đến hơn 70%.

Như vậy, người được tiêm 1 liều vắc-xin vẫn được bảo vệ một phần. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có dữ liệu nghiên cứu hiệu quả của vắc-xin, nếu thời gian tiêm mũi hai bị trì hoãn lâu hơn khuyến cáo.

“Với vắc-xin mRNA như Pfizer và Moderna, nếu không thể tuân thủ lịch tiêm giữa 2 liều, có thể hoãn mũi thứ hai tối đa đến 42 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất. CDC Hoa Kỳ không khuyến cáo tiêm lại từ đầu nếu không thể thực hiện được mũi tiêm thứ hai”, chuyên gia dẫn chứng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm