rssheader

26/01/2021

Đây là chế độ ăn cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm

08/04/2019, 07:55 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Đây là chế độ ăn cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm

Chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng, không khoa học đã cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm - nhiều hơn số người tử vong vì nghiện thuốc lá.

Cuộc điều tra quy mô toàn cầu trên tờ The Lancet cho thấy tình trạng đáng báo động ở Anh, khi người dân tiêu thụ những đồ ăn thức uống không tốt cho sức khỏe.

Cụ thể, chế độ ăn của nhiều người thiếu ngũ cốc toàn phần, quả hạch và trái cây. Hậu quả, tăng nguy cơ mắc các bệnh chết người như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Chế độ ăn này cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm: Người Việt cũng phải cẩn thận - Ảnh 1.

Chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng, không khoa học đã cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra, ăn quá nhiều muối chính là yếu tố nguy cơ lớn thứ 4 trong các bữa ăn của người Anh. Sau đó đến tình trạng quá ít rau.

Ngược lại, những loại đồ uống có ga và thịt qua chế biến, như thịt lợn muối, thịt hun khói, chỉ là những yếu tố góp phần thứ yếu vào chế độ ăn thiếu lành mạnh. 

Theo các nhà khoa học, kết quả trên gợi ý rằng, sức khỏe người Anh không trực tiếp bị tổn hại bởi đồ ăn rác (junk food) mà bị tổn hại bởi đã bỏ qua những bữa ăn lành mạnh.

NHS khuyến nghị, chúng ta nên ăn 5 khẩu phần trái cây, rau và nước ép tươi mỗi ngày. Nhưng chỉ có 1 trong 4 người trưởng thành đáp ứng được khuyến nghị này.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Ashkan Afsin, của Viện Health Metrics and Evaluation tại Đại học Washington, cho biết, ăn không đủ ngũ cốc toàn phần, trái cây và rau đang giết chết người Anh. 

"Lý tưởng nhất là mọi người nên đặt mục tiêu thay thế thực phẩm không tốt cho sức khỏe và thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp trong chế độ ăn của mình bằng thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, rau, ngũ cốc toàn phần và quả hạch".

Chế độ ăn này cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm: Người Việt cũng phải cẩn thận - Ảnh 3.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra, ăn quá nhiều muối chính là yếu tố nguy cơ lớn thứ 4 trong các bữa ăn của người Anh. Sau đó đến tình trạng quá ít rau.

Nghiên cứu trên đã xem xét 195 quốc gia trên toàn thế giới. Do ăn uống, nước Anh có tỷ lệ tử vong thấp thứ 23 thế giới, với 127 người thiệt mạng trên mỗi 100.000 người năm 2017, bất chấp thực tế cứ 3 người lớn lại có 2 người béo.

Tổng cộng, số người tử vong là 89.913 người. Trong khi đó, vào năm 2016, số người tử vong do hút thuốc lá là 96.000 người.

Tuy nhiên, nếu so với năm 1990 thì nước Anh đã có sự tiến bộ vượt bậc. Thời điểm đó, nước Anh xếp thứ 73 trên danh sách quốc gia có tỷ lệ tử vong thấp nhất và thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cướp đi sinh mạng của 345 trên mỗi 100.000 người Anh.

Nhận xét về kết quả nghiên cứu, Giáo sư Nita Forouhi, của Medical Research Council Epidemiology Unit, Đại học Cambridge, bày tỏ: "Nước Anh đã làm tốt hơn rất nhiều so với 30 năm trước, nhờ nhận thức cá nhân tốt hơn và các chiến dịch tuyên truyền nâng cao sức khỏe cộng đồng với mục đích giảm hàm lượng muối hấp thụ.

Tuy nhiên, người dân Anh vẫn chưa ăn đủ trái cây và ngũ cốc. Chúng ta cần loại bỏ nhiều hơn thức ăn rác ra khỏi chế độ ăn nếu muốn làm tốt hơn nữa và cứu được nhiều mạng người hơn".

Chế độ ăn này cướp đi sinh mạng của 90.000 người dân Anh mỗi năm: Người Việt cũng phải cẩn thận - Ảnh 5.
Theo afamily.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm