rssheader

25/07/2021

Cứu thành công mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh nguy kịch

Trường Tiến - 31/08/2020, 18:58 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau phẩu thuật. Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân sau phẩu thuật.

Ngày 31/8, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản bệnh viện vừa phẫu thuật thành công mẹ con sản phụ bị tim bẩm sinh tím nặng.

Sản phụ nói trên là chị T.M.T, 26 tuổi (ngụ TP Ngã Bảy, Hậu Giang). Chị T. bị tim bẩm sinh từ nhỏ nhưng không điều trị tại tại bệnh viện chuyên khoa, trong thai kì cũng không theo dõi sức khỏe chuyên khoa tim mạch.

Tối 26/8, chị T. chuyển dạ sinh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng thai 37 tuần 5 ngày, thiểu ối, nhẹ cân, bị tim bẩm sinh tím, ngón tay dùi trống, tím.

Sau khi tiếp nhận sản phụ, các bác sĩ tiến hành siêu âm tim. Kết quả cho thấy, chị T. bị tứ chứng Fallot.

Xác định đây là trường hợp nặng, đánh giá nguy cơ tử vong trong và sau mổ cao nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn bệnh viện với nhiều chuyên khoa với chẩn đoán, thai 37 tuần 5 ngày, thiểu ối, bệnh tim bẩm sinh tím (tứ chứng Fallot).

Sau 30 phút phẫu thuật, một bé gái nặng 1,8kg, hồng, khóc tốt đã chào đời an toàn. Riêng sản phụ hiện đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô. Cả mẹ và bé đang được theo dõi, điều trị tiếp tại Khoa Sản và sẽ hội chẩn để phẫu thuật tim cho chị T.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: Hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh, thai kì vẫn có thể phát triển bình thường. Nguy cơ thai kỳ phụ thuộc thuộc vào dị tật tim cũng như các yếu tố khác như chức năng tâm thất, phân độ suy tim và mức độ tím.

Các biến chứng tim mạch của mẹ xảy ra khoảng 10% trong suốt thai kỳ và thường xảy ra hơn ở các sản phụ có bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Sản phụ có các biến chứng trong thai kỳ cũng thường có nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch cao hơn sau khi kết thúc thai kỳ.

Biến cố sản khoa như tiền sản giật hoặc sản giật thường xảy ra hơn. Các biến cố của con bao gồm sảy thai, sanh non, tử vong chu sinh đều gia tăng.

Vì vậy, những phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo tầm soát các bệnh tim bẩm sinh và điều trị ngay nếu có thể. Không nên mang thai nếu tình trạng tim mạch chưa ổn định.

Cũng cần lưu ý là cho dù bệnh tim mạch đã ổn định và có thể mang thai, một thai kì ở người có tứ chứng Fallot vẫn là một thai kì nguy cơ cao và cần được đánh giá và theo dõi sát sao bởi bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Tim mạch và bác sĩ Nhi khoa trong giai đoạn tiền thai kì, thai kì và hậu sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm