rssheader

05/12/2020

Cứu sống nam thanh niên bị 2 dao đâm thấu bụng: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu bị dao đâm đúng nhất

Minh Châu - 13/08/2019, 22:55 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ kiểm tra vết thương cho bệnh nhân (BVCC). Các bác sĩ kiểm tra vết thương cho bệnh nhân (BVCC).

Bệnh nhân V.V.N (33 tuổi) trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng tái nhợt với một con dao gọt hoa quả đâm vào vùng mũi ức gần ngập cán, di động theo nhịp tim, bên cạnh là một vết thương tương tự khác chảy nhiều máu.

Các bác sĩ của ca trực đã khẩn trương thực hiện các biện pháp sơ cứu, chụp cắt lớp vi tính đa dãy lồng ngực-bụng và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ chỉ trong khoảng 15 phút.

Kíp cấp cứu do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với bác sĩ gây mê thực hiện gây mê cho bệnh nhân ngay trên cáng nhằm giảm đau đớn.

Phim chụp cắt lớp xác định dao đâm xuyên qua lá gan trái vào thành trước động mạch chủ bụng. Kíp mổ đã chuẩn bị các phương án về phẫu thuật mạch máu, gan mật cũng như dự trù mất máu cấp.

Con dao đâm thấu bụng người bệnh.

Bệnh nhân được mở bụng ở trên và dưới vùng dao đâm, khống chế đầy đủ các tổn thương mạch máu và gan trước khi rút con dao ra ngoài và được khâu phục hồi các tổn thương.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công thuận lợi sau 1 tiếng thực hiện. Đến nay sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân phục hồi tích cực, đã rút ống dẫn lưu, ăn uống nói chuyện và đi lại dễ dàng.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N., con dao nhọn găm sâu vào bụng chỉ cách cán khoảng 2cm và 1 vết thương tương tự bên cạnh đều nằm trong vùng gọi là tứ giác vết thương tim (bao gồm vùng ngực giữa hai núm vú và phần bụng trên).

Bệnh nhân có dấu hiệu mất máu nhưng mạch và huyết áp vẫn ổn định. Chúng tôi tiên lượng và chuẩn bị tối đa mọi phương án vì có thể gây tổn thương tim và động mạch chủ.

Quá trình di chuyển lên phòng mổ được chụp cắt lớp để đánh giá đường đi của vết đâm, trên cơ sở đó chúng tôi lựa chọn đường mổ tối ưu nhất để cầm máu và xử trí tổn thương.

Rất may mắn cho bệnh nhân là cả hai nhát dao đâm thấu bụng đều xuyên qua gan trái và chạm đến thành động mach chủ bụng, bởi nếu lên cao sẽ vào tim hoặc sâu một chút sẽ xuyên động mạch chủ bụng thì nguy cơ tử vong trước viện là rất cao”.

Bác sĩ Hùng cũng đưa ra khuyến cáo: Đối với những trường hợp bị vật đâm xuyên ngực hoặc bụng thì cần băng cầm máu bên ngoài và cố định vật đâm rồi đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không tự ý rút ra khỏi cơ thể, vì có thể gây chảy máu cấp gây nguy hiểm tính mạng, đồng thời việc này cũng giúp cho các bác sĩ có thể đánh giá, tiên lượng tổn thương nhanh chóng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm