rssheader

23/09/2021

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Phạm Hiền - 26/07/2021, 06:02 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, Bộ Y tế liệt kê danh sách 12 loại thuốc cổ truyền, sản phẩm phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19. Bộ yêu cầu căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh, tùy từng mức độ lâm sàng và thể bệnh của y học cổ truyền mà sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu.

Bộ đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trung ương chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền trực tiếp tham gia phòng, chống dịch, theo hướng dẫn của Thủ tướng, Chính phủ.

Các bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tổ chức bào chế, sản phẩm thuốc chỗ truyền, dược liệu tham gia bào chế thuốc cổ truyền bằng Y học cổ truyền để cung cấp cho F0, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu, F1.

1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

2. Viên nang Kovir (Công ty Cổ phần Sao Thái Dương);

3. Bạch địa căn (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

4. Siro Viêm họng (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

5. Siro Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);

6. Siro Ngân kiều (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng);

7. Hạnh tô (Bệnh viện YHCT Trung ương);

8. Vệ khí khang (Viện YHCT Quân đội - Bộ Quốc phòng);

9. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất);

10. Viên nang Imboot;

11. Xuyên tâm liên;

12. Viên nang Nasagast – KG.

Các bệnh viện lựa chọn thuốc cổ truyền, sản phẩm trên và tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để chế biến, bào chế đảm bảo chất lượng; sử dụng thuốc vào chữa trị bệnh nhân nhiễm nCoV không triệu chứng, mức độ nhẹ và vừa, y bác sĩ tuyến đầu, người cách ly (F1), dựa trên tình hình dịch Covid-19 tại địa phương.

Với nhóm thuốc phòng và hỗ trợ điều trị có thể đồng thời sử dụng 2 đến 3 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, kết hợp uống thuốc dạng sắc trên cơ sở các bài thuốc có trong hướng dẫn này với các thuốc cổ truyền, sản phẩm từ dược liệu.

Bộ Y tế cũng công bố 9 sản phẩm được liệt kê vào nhóm thuốc sát khuẩn không khí, thuốc xịt họng, sát khuẩn tay trong phòng Covid-19; 5 sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Đồng thời, các bệnh viện phải đánh giá kết quả hỗ trợ của thuốc cổ truyền trên người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ và vừa.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền đảm bảo chất lượng, nguồn cung ứng, không tăng giá.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, các đơn vị cần báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền) để được hướng dẫn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm