rssheader

26/07/2021

Bắc Giang vượt mốc 4.000 ca mắc Covid-19, gần 1.000 trường hợp khỏi bệnh

Tuấn Khang - 15/06/2021, 06:10 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, đến 19h ngày 14/6, Bắc Giang phát sinh thêm 121 ca mắc Covid-19 mới; tổng số trường hợp F0 là 4.117 trường hợp; F1 là 24.954 trường hợp và F2 là 93.489 trường hợp

Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, được phát hiện tại các khu cách ly tập trung, vùng phong tỏa.

Dự báo trong những ngày tới, vẫn sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở huyện Việt Yên. Khả năng dịch lây nhiễm ra cộng đồng rất thấp.

Về công tác truy vết, xét nghiệm, ngày 14/6, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân, người dân trong các khu vực bị phong toả, khu cách ly tập trung có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Việt Yên.

Tổng cộng đến nay đã lấy 1.136.027 mẫu (riêng trong ngày 14/6/2021 là  16.037 mẫu); đã chạy 1.121.004 mẫu. Ngoài ra, các địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng với 491.730 mẫu.

Tiếp tục củng cố tăng cường hoạt động của Tổ covid cộng đồng; tuyên truyền, vận động giám sát việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch. Trong ngày, Tổ Covid cộng đồng đã đến gần 170.000 nhà dân để tuyên truyền, vận động các biện pháp chống dịch.

Qua giám sát cũng phát hiện 67 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, tổ đã thông tin cho các huyện, thành phố kịp thời đưa đi xét nghiệm sàng lọc, đến nay chưa có trường hợp nào dương tính. Tổ cũng vận động các hộ dân ký cam kết phòng chống dịch, trong đó đến nay hơn 460.000 hộ dân đã ký.

Liên quan đến công tác cách ly, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành phố  đón công nhân là người địa phương đang ở huyện Việt Yên về tiếp tục cách ly, theo dõi y tế tại địa phương nhằm giảm áp lực cho các khu cách ly, giãn mật độ các khu phong tỏa tại huyện Việt Yên.

Đồng thời, chỉ đạo khẩn trương tập trung thực hiện việc giãn cách mật độ công nhân trong các khu vực phong tỏa có nguy cơ lây nhiễm cao tại Tam Tầng, Quang Biểu, Đông Tiến, Nam Ngạn, Đạo Ngạn, Hoàng Mai 2, Hoàng Mai 3, Yên Ninh, Ninh Khánh, Vân Cốc 2,3,4, Trung Đồng để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

Tiếp tục chỉ đạo quản lý chặt chẽ khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa và cách ly y tế tại nhà (đặc biệt là F2, F1 sau thời gian cách ly tập trung và các F0 sau khi đã khỏi bệnh về quản lý tại gia đình).

Trong ngày, tỉnh đã ban hành Kế hoạch tăng cường quản lý, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu tập trung rà soát, hoàn thiện các yêu cầu, điều kiện cần thiết về địa điểm, cơ sở hạ tầng, đầu tư nguồn lực, bố trí đủ nhân lực y tế cho các khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng quy trình, quy định trong quản lý, điều hành và kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Chỉ đạo tập trung thực hiện các nhiệm vụ: phân loại, bố trí và quản lý người cách ly y tế tập trung; hoạt động của khung cách ly tập trung; phân loại khu cách ly tập trung để kiểm soát chủ động lây nhiễm chéo Covid-19; hoạt động của Tổ kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung.

Căn cứ tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, các địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá, xem xét điều chỉnh quy mô, phạm vi cách ly y tế, cách ly xã hội phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản, khôi phục sản xuất.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 135 thôn, tổ dân phố (giảm 09 thôn, tổ, dân phố); giãn cách xã hội 35 xã, phường, thị trấn, 46 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 3 huyện; giãn cách xã hội 05 huyện.

Tổng các khu cách ly tập trung đang vận hành trên địa bàn tỉnh 257 khu, tổng số người hiện còn đang cách ly tập trung là 15.602 người (trong đó, số ra: 519 người; lũy kế đến nay đã có 17.492 người đủ điều kiện được ra khỏi khu cách ly tập trung).

Tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm để đảm bảo mọi người chấp hành các quy định phòng chống dịch. Đến nay, các lực lượng chức năng, địa phương trong tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Trong ngày 14/6, Bắc Giang đã có thêm 179 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 988 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 274 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 205 bệnh nhân âm tính lần 2.

Tình trạng bệnh nhân nặng tại đơn vị hồi sức tích cực của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm