rssheader

28/09/2021

Áp dụng thành công kỹ thuật hiện đại đối với ca bệnh hiểm nghèo

Tuấn Minh - 25/09/2020, 09:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Phương pháp phẫu nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. (Ảnh minh họa)   Phương pháp phẫu nội soi giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. (Ảnh minh họa)  

Với vai trò là bệnh viện vệ tinh, các bệnh viện tuyến tỉnh như: Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình đã thực hiện tốt công tác khám chữa và điều trị bệnh cho các bệnh nhân.

Phẫu thuật khối u xơ tử cung khổng lồ

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ tử cung kích thước khổng lồ nặng gần 10kg cho người bệnh. Bệnh nhân là N.T.B.H (1973, Đề Thám – Thành phố Thái Bình) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, bụng to chướng dần.

Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u phức tạp vùng tiểu khung, kích thước khối u rất lớn, khoảng 30.20.25cm. Nhận định đây là một trường hợp nguy hiểm, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân.

BSCKII. Nguyễn Phúc Kiên - Giám đốc Trung tâm, BSCKI. Lương Văn Nhật - Phó Khoa Ngoại cùng ê kip phẫu thuật Trung Tâm Ung Bướu là những người đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Đây là một ca mổ rất phức tạp, khối u xơ tử cung rất lớn, chiếm toàn bộ tử cung, đè vào các tạng xung quanh vì vậy rất khó kiểm soát, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo hơn rất nhiều so với các trường hợp u xơ bình thường khác. Sau hơn hai tiếng thực hiện ca phẫu thuật diễn ra thành công, bệnh nhân được loại bỏ khối u nặng gần 10kg.

Theo đánh giá, đây là khối u xơ tử cung kích thước lớn nhất từng được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận...Về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u ảnh hướng đến tính mạng người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, có thể đi lại, vận động nhẹ nhàng.

Tại Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, u xơ tử cung được điều trị hiệu quả và an toàn bằng những phương pháp hiện đại. Với các bác sỹ chuyên ngành ung bướu chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình là địa chỉ tin cậy thực hiện chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khối u toàn thân cho người dân trong trên địa bàn tỉnh.

Phẫu thuật nội soi ung thư vùng đầu tụy tá tràng

 

Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp điều trị triệt căn duy nhất được ưu tiên lựa chọn cho người bệnh mắc ung thư đầu tụy tá tràng. Cắt bỏ khối tá tụy bằng mổ mở là đại phẫu thuật phức tạp nhất trong các phẫu thuật về ổ bụng. Bởi phẫu thuật bao gồm nhiều phẫu thuật nhỏ: Cắt bỏ khối u vùng đầu tụy, toàn bộ tá tràng, túi mật, 1 phần ống mật chủ và 1 phần hang vị dạ dày thành 1 khối. Việc lập lại lưu thông sau mổ cùng lúc nhiều miệng nối: Tụy dạ dày (hoặc tụy ruột), mật ruột, dạ dày ruột tiềm ẩn nhiều nguy cơ xì rò miệng nối và nhiều tai biến, biến chứng sau phẫu thuật cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật cắt khối tá tụy đã được thực hiện bởi các giáo sư, bác sĩ có tay nghề cao, mang lại cơ hội được chữa khỏi bệnh và nâng cao thời gian, chất lượng cuộc sống cho rất nhiều người bệnh. Từ đầu năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện và sự nỗ lực học tập không ngừng của đội ngũ bác sĩ trẻ, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tự hào là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên và là một trong số rất ít các bệnh viện cả nước đã tiến hành phẫu thuật cắt khối tá tụy hoàn toàn bằng phương pháp nội soi thường quy.

Đây là bước tiến vượt bậc của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trong lĩnh vực phẫu thuật, giúp nâng cao kết quả trong điều trị các bệnh về khối u vùng đầu tụy tá tràng, giảm tối đa các sang chấn, tai biến, biến chứng sau phẫu thuật, rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu cho người bệnh.

Bệnh nhân Trần Văn V- nam 56 tuổi, xuất hiện đau bụng thượng vị, gầy sút, ăn uống kém, vàng da tăng dần, làm đủ các xét nghiệm cận lâm sàng được chẩn đoán là U đầu tụy. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện, phát huy tối đa trí tuệ tập thể, các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cắt khối tá tụy hoàn toàn bằng phương pháp nội soi. Sau 6 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Trần Văn V và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư vùng đầu tụy tá tràng.

Sau phẫu thuật bệnh nhân Trần Văn V đã hồi phục tốt hơn so với phẫu thuật mở kinh điển. Bệnh nhân tự ngồi dậy tại giường và đi lại trong buồng bệnh vào ngày thứ 3, ra viện ngày thứ 7, đặc biệt bệnh nhân không cần dùng các biện pháp giảm đau hỗ trợ sau mổ. Đây là niềm vui của bệnh nhân và các nhân viên y tế.

PGS.TS.BS Nguyễn Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Nghệ An khuyến cáo:

“Như tất cả loại ung thư khác, ung thư vùng đầu tụy tá tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao như người lớn tuổi, uống nhiều bia rượu, gia đình có người thân ung thư vùng đầu tụy tá tràng hay u nhú tá tràng. Việc tầm soát ung thư vùng đầu tụy tá tràng khá đơn giản khi chỉ cần nội soi dạ dày tá tràng kết hợp siêu âm ổ bụng là có thể phát hiện được. Phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để, kéo dài thời gian sống, ngược lại, việc phát hiện bệnh muộn làm giảm khả năng điều trị bệnh triệt để, tuổi thọ giảm sút rõ rệt và đáp ứng điều trị kém”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm